Quốc hội sẽ 'bãi miễn' tư cách đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc

Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM)
Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM)
TPO - Chiều 3/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trường hợp của đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc là “bãi miễn” chứ không phải “miễn nhiệm” nên sẽ phải trình ra Quốc hội quyết định.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến nay ông chưa nhận được đơn cũng như tài liệu hồ sơ liên quan đến đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn TP. HCM). Theo ông Phúc, Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là nơi tiếp nhận đơn xin thôi đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc (nếu có), cũng là nơi có trách nhiệm quản lý về việc này.

Hiện quy trình xem xét, xử lý đại biểu của ông Phạm Phú Quốc cũng chưa được bàn đến, cũng chưa có trong nội dung dự kiến chương trình phiên họpỦy ban Thường vụ sắp tới, vì hiện Ban Công tác đại biểu chưa có báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong trường hợp này, ông Phạm Phú Quốc sẽ bị "bãi miễn" chứ không phải "miễn nhiệm" tư cách đại biểu Quốc hội, chính vì vậy sẽ phải trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới đây.

“Nêu miễn nhiệm thì thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ còn bãi miễn thì phải đưa ra Quốc hội vì chỉ Quốc hội mới có quyền bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội”, ông Phúc cho hay. Cùng ngày, phóng viên cũng liên lạc với Trưởng Ban Công tác đại biểu để xác minh thông tin, nhưng không nhận được hồi âm.

Tại buổi họp báo do TP. HCM tổ chức trước đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM cho biết, ngày 25/8, khi có thông tin về việc “mua” quốc tịch Cộng hòa Síp từ báo chí trong và ngoài nước, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Trong đơn, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận bản thân “có quốc tịch Công hòa Shíp, do gia đình bảo lãnh”. Ông Quốc cũng phủ nhận thông tin về việc “mua” quốc tịch Cộng hòa Síp với giá 2,5 triệu USD.

Cũng theo ông Khuê, vào năm 2018, khi còn là Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông có nhận được đơn của ông Phạm Phú Quốc, nhưng không phải là đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu, mà là đơn cung cấp thông tin việc đang bị thành phố xem xét kỷ luật. Nghĩa là ông Phạm Phú Quốc không phải có ý định thôi nhiệm vụ trong năm 2018.

MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

TPHCM muốn phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

TPHCM muốn phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM giao các quận Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất và yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét vấn đề trên trong quá trình lập và thẩm định đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ

Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ

TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.