Quốc hội sẽ 'bãi miễn' tư cách đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc

Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM)
Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM)
TPO - Chiều 3/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trường hợp của đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc là “bãi miễn” chứ không phải “miễn nhiệm” nên sẽ phải trình ra Quốc hội quyết định.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến nay ông chưa nhận được đơn cũng như tài liệu hồ sơ liên quan đến đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn TP. HCM). Theo ông Phúc, Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là nơi tiếp nhận đơn xin thôi đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc (nếu có), cũng là nơi có trách nhiệm quản lý về việc này.

Hiện quy trình xem xét, xử lý đại biểu của ông Phạm Phú Quốc cũng chưa được bàn đến, cũng chưa có trong nội dung dự kiến chương trình phiên họpỦy ban Thường vụ sắp tới, vì hiện Ban Công tác đại biểu chưa có báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong trường hợp này, ông Phạm Phú Quốc sẽ bị "bãi miễn" chứ không phải "miễn nhiệm" tư cách đại biểu Quốc hội, chính vì vậy sẽ phải trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới đây.

“Nêu miễn nhiệm thì thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ còn bãi miễn thì phải đưa ra Quốc hội vì chỉ Quốc hội mới có quyền bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội”, ông Phúc cho hay. Cùng ngày, phóng viên cũng liên lạc với Trưởng Ban Công tác đại biểu để xác minh thông tin, nhưng không nhận được hồi âm.

Tại buổi họp báo do TP. HCM tổ chức trước đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM cho biết, ngày 25/8, khi có thông tin về việc “mua” quốc tịch Cộng hòa Síp từ báo chí trong và ngoài nước, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Trong đơn, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận bản thân “có quốc tịch Công hòa Shíp, do gia đình bảo lãnh”. Ông Quốc cũng phủ nhận thông tin về việc “mua” quốc tịch Cộng hòa Síp với giá 2,5 triệu USD.

Cũng theo ông Khuê, vào năm 2018, khi còn là Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông có nhận được đơn của ông Phạm Phú Quốc, nhưng không phải là đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu, mà là đơn cung cấp thông tin việc đang bị thành phố xem xét kỷ luật. Nghĩa là ông Phạm Phú Quốc không phải có ý định thôi nhiệm vụ trong năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.