Xử lý các đại lý thuốc ung thư giả từ than của Vinaca

TPO - Liên quan đến vụ việc Công ty Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng củi tre, nứa đang gây bức xúc trong dư luận, cho rằng mức xử phạt hành chính là quá nhẹ lãnh đạo Cục QLTT đề nghị truy tố Cty này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, do Cty Vinaca được cấp phép sản xuất mỹ phẩm chứ không sản xuất thực phẩm chức năng nên Sở Y tế Hải Phòng chỉ báo cáo để Cục biết. Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng được giới thiệu là hỗ trợ điều trị ung thư “Vinaca ung thư CO3.2”, Cục không cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn cho công ty Vinaca, đồng thời Sở Y tế Hải Phòng cũng không tìm thấy giấy đăng ký sản phẩm. Do đó, sản phẩm này không được phép sản xuất, lưu hành, hoàn toàn là sản xuất “chui”.

Ngoài Hải Phòng, Vinaca có hàng chục cơ sở trên toàn quốc từ Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, TP. Hồ Chí Minh... Ghi nhận của PV Tiền Phong, sau thông tin Cty Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng củi tre, nứa bị phát hiện, hàng loạt đại lý của Cty này tại Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa. Trụ sở Cty tại địa chỉ 17/40 Cự Lộc (quận Thanh Xuân) đã trong tình trạng cửa đóng then cài, biển hiệu đã được tháo ra. Một số người dân cho biết, thời gian gần đây Cty này hầu như không có hoạt động gì. Trong suốt thời gian hoạt động, cơ sở này cũng chỉ hoạt động cuối tuần, chủ yếu là hội họp. Tương tự tại đại lý tại Cầu Cốc (quận Bắc Từ Liêm) người đại diện Cty cũng không có mặt tại đây.

Xử lý các đại lý thuốc ung thư giả từ than của Vinaca ảnh 1 Trụ sở Cty Vinaca tại Thanh Xuân cửa đóng then cài, gỡ biển hiệu.

Trước đó, ngày 13/4 đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Chi nhánh 19 của Vinaca tại trụ sở 409 Đường Thanh Bình (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đóng cửa không hoạt động. Được biết, hơn 2 tuần trước Sở Y tế Hà Nội đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 tổng số các sản phẩm của 8 loại sản phẩm. Cả 8 loại sản phẩm này đều được quảng cáo chữa hoàn toàn ung thư da. Trong tổng số các sản phẩm này có loại Vinaca ung thư Co 3.2 giống như loại sản phẩm được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng.

Đề nghị truy tố hình sự Cty sản xuất thuốc ung thư giả

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Thị trường cho biết, mỹ phẩm thì chỉ dùng để bôi ngoài da. Những sản phẩm bị phát hiện là dạng viên, dùng để uống không thể là mỹ phẩm. Bên cạnh đó, tên sản phẩm lại được đặt theo tên thuốc ung thư để đánh lừa người tiêu dùng. Cơ sở sản xuất ở đây không có giấy phép, không đăng ký, không giấy tờ gì mà sản xuất thuốc chữa bệnh, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng. "Cá nhân tôi không đồng ý sự việc nghiêm trọng như vậy mà chỉ xử phạt hành chính, cần phải truy tố theo đúng dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của sự việc. Sau khi vụ việc xảy ra, Cục QLTT đã chỉ đạo lực lượng QLTT ở các tỉnh kiểm tra xử lý tại các địa bàn có đại lý của Cty này. Cụ thể ở Nam Định, đã kiểm tra 6 đại lý của Cty này, 2 cửa hàng đóng cửa, 4 cửa hàng còn lại phát hiện 600 sản phẩm.", ông Hùng khẳng định

Xử lý các đại lý thuốc ung thư giả từ than của Vinaca ảnh 2 ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Thị trường.

Ngoài ra, Cty này còn sử dụng phương thức bán hàng dạng đa cấp, đưa ra cả chiêu trò “khởi nghiệp” ứng 1 tỷ đồng (giá trị hàng hóa tương đương) để dụ dỗ người dân. Ở đây, đa số người bị lừa là những người nông dân hoặc người thu nhập thấp. Chiêu trò không có gì mới nhưng bây giờ là một biến tướng của đa cấp. “Cá nhân tôi, những ai đã dùng sản phẩm Vinaca hoặc tham gia vào hệ thống thì hãy lên tiếng đấu tranh, tố giác ngay với cơ quan chức năng”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG