Xót xa cảnh đời cô giáo chồng mất, 11 năm nuôi con bại liệt

Chị Nhàn và con gái trong phòng trọ gần Bệnh viện Bạch Mai
Chị Nhàn và con gái trong phòng trọ gần Bệnh viện Bạch Mai
TPO - Suốt 11 năm qua, cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nhàn ở tổ 15, thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) chồng mất, cùng con gái sống lay lắt qua ngày để chống chọi với bệnh tật.

Trong căn phòng trọ nhỏ bé gần chợ Phương Mai (Hà Nội), chị Nhàn thỉnh thoảng lại quệt những giọt nước mắt lăn trên má khi kể về cuộc đời mình. Từ ngày con gái Lê Thị Hoàng My (sinh năm 1993) mắc bệnh viên màng não mủ thì hai mẹ con chị ít khi được ngủ tròn giấc.

Cứ vài ba đêm, con gái chị lại đau đầu, lên cơn động kinh. Trong 11 năm qua, đôi chân của chị cũng trở thành đôi chân của con trên đường đời. Thêm vào đó, căn bệnh làm cho trí não của My càng kém đi, dần trở nên ngẩn ngơ. “Trước kia, cháu lành lặn, khỏe mạnh, từng 7 năm liền là học sinh giỏi” – chị Nhàn chua xót kể.

Tai họa bắt đầu ập đến gia đình chị vào năm 2002, khi chồng chị (ông Lê Văn Hà – một thương binh) phát bệnh suy thận. Chị phải bỏ dạy học ở trường mần non để chăm sóc chồng con. Của cải, đồ đạc đội nón ra đi theo những đợt chạy thận của chồng.

Đến khi không còn tài sản, chị đành bán đất bán nhà để chữa bệnh cho chồng. Năm 2007, chị nhận tin sét đánh khi con gái đầu phát bệnh viên màng não mủ. Chị phải vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh cho chồng con. Đến năm 2009, chồng chị mất vì bệnh tật.

Hiện, ba mẹ con chị phải ở nhờ nhà bố chồng đã hơn 80 tuổi. Cứ 3 tháng, chị và con gái lại khăn gói nhập viện để điều trị di chứng của căn bệnh viên màng não mũ tại khoa phục hồi chức năng, bệnh viện Bạch Mai. Chị cho biết, số tiền chị vay ngân hàng và người thân để chữa bệnh cho con lến đến hơn 120 triệu đồng.

Những lúc sức khỏe con gái ổn định, bà Nhàn lại tranh thủ làm thuê làm mướn để có thêm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống, nhưng chẳng thấm vào đâu mỗi khi mẹ con đi viện.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Tổ trưởng tổ dân số 15, thị trấn Hà Lam chia sẻ: “Mấy mẹ con chị Nhàn thuộc diện rất khó khăn, chồng mất, một mình chị bươn chải đưa con đi chữa trị bệnh tật khắp các bệnh viện”.

Mong quý bạn đọc ủng hộ chị Nhàn và con gái chị qua số điện thoại 0979 488 956, số tài khoản: 0107562993 – chủ tài khoản Nguyễn Thị Nhàn, Ngân hàng Đông Á, Thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam hoặc tài khoản Báo Tiền Phong 012310000062175 tại ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

MỚI - NÓNG