Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hệ thống dây điện, dây cáp mắc chằng chịt làm giảm vẻ đẹp của những tuyến đường quanh co ngập tràn hoa cỏ, những biệt thự kiến trúc cổ ẩn hiện trong rừng thông Đà Lạt; đồng thời có nguy cơ gây mất an toàn. Để khắc phục tình trạng trên, địa phương này đang triển khai ngầm hóa.
Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 1

Dây điện chằng chịt trên tuyến phố đẹp của Đà Lạt

Những ngày này, các đơn vị thi công gấp rút triển khai ngầm hóa một số tuyến đường nội ô để làm đẹp TP Đà Lạt trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 2

Ngầm hóa hệ thống dây điện, dây cáp

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định ban hành Kế hoạch ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn TP Đà Lạt từ nay đến năm 2025.

Theo đó, hạ tầng kỹ thuật (hệ thống cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, cáp viễn thông) trên 57 tuyến đường ở TP Đà Lạt sẽ được chôn ngầm với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Việc ngầm hoá hệ thống hạ tầng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn, mà còn xây dựng hình ảnh đô thị Đà Lạt ngày càng đẹp và hiện đại.

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 3

Ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ góp phần làm cho Đà Lạt thành "thiên đường du lịch"

Để đẩy nhanh tiến độ, Sở Xây dựng Lâm Đồng đề nghị UBND TP Đà Lạt chỉ đạo các phòng ban liên quan và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Đà Lạt rà soát các công trình theo hướng: Đối với các dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, cần bổ sung nội dung ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, bổ sung, điều chỉnh. Đối với dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, cần cập nhật nội dung ngầm hóa vào dự án.

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 4

Dây điện chằng chịt ở khu phố trung tâm tại Đà Lạt

Trong năm 2022, TP Đà Lạt ít nhất hoàn thành việc ngầm hóa với tổng chiều dài gần 25.000m trên 12 tuyến đường bao gồm Trần Phú, Nguyên Tử Lực, Phan Đình Phùng, Hùng Vương, Hoàng Văn Thụ, Trần Quốc Toản, Hồ Tùng Mậu, Chu Văn An, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Lương Bằng và Nguyễn Trung Trực.

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 5

Thi công công trình để ngầm hóa dây điện, dây cáp

Thông tin trên không chỉ khiến người dân Đà Lạt mà cả du khách, đặc biệt là những người thích chụp ảnh phấn khởi. Tay đam mê săn ảnh Võ Trang tâm sự: "Nhiều lúc thấy hoa ban, phượng tím, mai anh đào, mimosa… nở trên các tuyến phố nội ô đẹp quá! Thế nhưng không buồn vác máy đến chụp ảnh vì những chùm dây điện, dây cáp mắc chằng chịt, có những sợi sà xuống sát mặt đường vừa rối mắt vừa nguy hiểm."

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 6

Những bó cáp đen thui "xé toạc" đường hoa mai anh đào

Bạn Lê Nguyễn Thảo Uyên đến từ quận 1 (TP HCM) hào hứng cho biết rất thích được nằm trên thảm cỏ để ngắm hoa và bầu trời trong xanh cao vợi, rộng thênh thang. Tuy nhiên, nhiều lúc tầm mắt bị chặn lại bởi những chùm dây điện “khổng lồ” đen thui.

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 7

Phố hoa, rừng thông kém thơ mộng vì dây điện mắc chằng chịt

Xóa ‘mạng nhện’ để làm đẹp các phố hoa Đà Lạt ảnh 8

Nhà cửa bị bao vây bởi dây điện

“Bao lần em ao ước một ngày nào đó các chùm dây to bè, thô kệch đó sẽ biến mất để Đà Lạt thơ mộng hơn. Lần này, trở lại Đà Lạt thấy các bác thợ đang hạ trụ điện, gỡ đám dây bùng nhùng để chôn xuống đất. Chúng em vui lắm, thi nhau chụp ảnh kỷ niệm và “cúng phây”, Uyên vui vẻ nói.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.