Xóa bỏ định kiến vay trả góp mua nhà, kiêu hãnh sở hữu căn hộ của mình

Thành phố đại dương VinCity Ocean Park
Thành phố đại dương VinCity Ocean Park
Với người dân Việt Nam, “Tạu trâu – lấy vợ - làm nhà” là 3 việc lớn ở trong đời. Trong đó, căn nhà là tài sản giá trị nhất và cũng là việc lớn nhất, đồng thời cũng là khó nhất với mỗi người, đòi hỏi sự chuẩn bị lâu dài về kinh tế.

Không chỉ với những bạn trẻ đang ở tuổi “dựng vợ gả chồng”, mà cả với rất nhiều gia đình, có nhà vẫn là một trong những ước mơ lớn, không biết khi nào mới thực hiện được. Chưa có nhà, nhiều người phải ở thuê, ở trọ, hoặc sống chung với bố mẹ anh chị em, vừa bất tiện, vừa không ổn định. Vẫn biết có nhà mới có thể an cư lạc nghiệp, nhưng sở hữu một căn nhà của riêng mình với đại đa số người dân là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng. Nhất là ở các Thành phố lớn, nơi tấc đất tấc vàng, giá nhà tăng đều mỗi năm. Để chuẩn bị cho việc mua nhà, nhiều người phải lên kế hoạch tiết kiệm, tích lũy tài chính trước rất lâu mà vẫn không biết bao giờ mới đủ để mua nhà.

Nhiều năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vay cho phép người dân vay tiền mua nhà và trả dần qua các năm. Thế nhưng rào cản về tâm lý vẫn tồn tại, người dân Việt Nam không muốn vay trả góp để mua nhà.

Từ định kiến cố hữu về việc vay ngân hàng trả góp

Xuất phát từ tâm lý ăn chắc, mặc bền, người dân rất ngại vay ngân hàng để trả góp. Đa phần chờ đển khi nào gần đủ tiền để mua nhà, nếu còn thiếu chỉ một phần nhỏ mới dám đi vay. Mà nếu vay thì có xu hướng vay người thân, bạn bè trước, nếu không được mới hỏi vay ngân hàng.

Có 3 nỗi sợ đã hình thành nên định kiến ngại vay ngân hàng. Thứ nhất, sợ thủ tục phức tạp. Không hẳn mọi người đều đã từng tiếp xúc với ngân hàng để được thẩm định trước khi cho vay, nhưng từ những câu chuyện đâu đó của bạn bè, người thân, cảm giác vay được tiền của ngân hàng là rất khó. Thứ hai, sợ vay mà không trả được. Nào là “lãi mẹ đẻ lãi con”, “ngân hàng siết nợ”… là những cụm từ thường xuyên trong suy nghĩ của mọi người khi tự hỏi, nếu không trả đúng hạn được khoản vay ngân hàng thì sao. Thứ ba, chỉ đơn thuần là nỗi sợ hãi về mặt tâm lý. Mọi người có thể trả góp mua điện thoại di động, hoặc máy tính xách tay, hoặc xe máy, ô tô, nhưng trả góp mua nhà vẫn cảm thấy sợ. Vì nhà là món tài sản quá lớn, chỉ dám mua khi đã đủ lực, còn những món đồ nhỏ khác mới vay, để cảm giác đỡ lo lắng, áp lực.

Đến quan điểm thay đổi về tài chính và cách sống

Thực tế tại các nước phát triển, việc vay ngân hàng để mua nhà và trả dần qua nhiều năm lại là một lựa chọn phổ biến của tất cả người dân.

Chị Nguyễn Khánh Linh (38t, Đống Đa, HN) lập gia đình và làm việc tại Singapore. Vợ chồng chị mua 1 căn hộ của Chính phủ (HDB) bằng phương pháp trả góp, cân đối với tài chính của gia đình, chị chọn trả trong 20 năm. “Về Việt Nam, thấy mọi người rất sợ vay ngân hàng. Ở bên Singapore, kể cả người dân ở đây cũng đều vay ngân hàng để mua nhà. Đây là một việc hết sức bình thường.”

Chị Nguyễn D. Hương (33t, Tp.HCM) đi du học tại Mỹ từ năm 18 tuổi. Sau 12 năm học tập và làm việc tại đây, chị quyết định mua căn hộ của riêng mình từ năm 2017. Chị chọn trả góp trong 30 năm. “Bố mẹ tôi ở Việt Nam cũng lo lắng vì như vậy chỉ đến khi 61 tuổi tôi mới trả xong nợ căn nhà của mình. Nhưng tôi đã giải thích với bố mẹ mình rằng, ở đây ai cũng thế. Kể cả có tiền cũng vay. Đó là cách lên kế hoạch tài chính để có đủ dòng tiền làm nhiều việc khác nhau”.

Trái lại với những gì mọi người nghĩ, trả góp để mua nhà là lựa chọn của những người có thu nhập ổn định. Vay ngân hàng không tạo ra thêm áp lực mà trái lại, giảm áp lực của việc phải có khoản tiền lớn để mua nhà. Vay trả góp cũng góp phần thay đổi cách sống và chi tiêu của mọi người, thay vì tiêu xài không chủ đích, mọi người lên kế hoạch tài chính, trích đều một phần thu nhập hàng tháng để chi trả cho khoản vay của mình.

Mới đây, Vingroup và Techcombank hợp lực công bố giải pháp tài chính ưu việt mới, mở ra cơ hội vay 70% giá trị căn hộ, trả góp dần trong thời hạn lên tới 35 năm, mỗi tháng chỉ phải trả từ vài triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc trước mắt, mỗi người mua nhà chỉ phải lo đóng 30% bằng vốn tự có. VinCity là dòng sản phẩm bất động sản mới nhất của Vingroup. Đây là các căn hộ tại đại đô thị quy mô lớn, ở các vị trí thuận lợi giao thông, không xa trung tâm Hà Nội và Tp.HCM.

Theo Vingroup, dự án đầu tiên được giới thiệu là VinCity Ocean Park tại khu vực Gia Lâm, Hà Nội. Có 14 mẫu căn hộ diện tích từ 28m2 đến 78m2, thiết kế đầy đủ công năng. Tất cả cư dân tại đây được thụ hưởng đầy đủ tiện ích và môi trường sống của đại đô thị với biển hồ nước mặn 6,1ha – cơ hội tắm biển ngay gần nhà cùng công viên thể thao với hơn 700 máy tập và 6 công viên BBQ với hơn 100 điểm nướng. VinCity Ocean Park còn sở hữu đầy đủ bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, sân chơi trẻ em, sân tập thể thao ở các nội khu, đáp ứng đủ đầy nhu cầu của cư dân.

Bà Trần Thị Minh Đức, Giám đốc Kinh doanh, Công ty CP Vinhomes cho biết: “Chỉ từ 200 triệu vốn tự có ban đầu, tương ứng với 30% giá trị căn hộ, khách hàng được ngân hàng cho vay 70% giá trị căn hộ còn lại, mỗi tháng chỉ cần trả khoảng 3,9 triệu đồng là có thể sở hữu một căn hộ studio. Nếu mua các căn diện tích lớn hơn, tương ứng sẽ trả mỗi tháng nhiều hơn vào khoảng 5, 6, 7 triệu đồng”.

Mới chính thức giới thiệu từ trung tuần tháng 10, VinCity Ocean Park đã ngay lập tức đón nhận phản hồi tích cực từ thị trường. Rất nhiều khách hàng chọn vay ngân hàng để có thể sở hữu căn hộ đầu tiên của riêng mình, tháo bỏ rất nhiều nỗi lo về tài chính mua nhà.

MỚI - NÓNG