Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu:

Xóa bỏ các khu cách ly tập trung, chọn cách sống 'không sợ COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Nhật Minh)
Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Nhật Minh)
TPO - Cùng với việc đề xuất xóa bỏ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn đề nghị cách sống mới là “không sợ COVID-19”.

Xóa bỏ các khu cách ly tập trung

Tại cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lực lượng y tế tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương đã nêu ra nhiều đề xuất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, ông Hiếu đề xuất xoá bỏ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến; hình thành mạng lưới chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo cấp phường xã; người nhiễm COVID-19 được tự chăm sóc theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế ban hành. Chiến lược này có thể áp dụng cho tất cả các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao như TPHCM, Bình Dương, Hà Nội ...

Cùng với đó, ông Hiếu đề xuất tách đôi bệnh viện với 2 lối đi riêng biệt cho người nhiễm hoặc không nhiễm COVID-19. Xác định bằng test nhanh sàng lọc. Người nghi nhiễm cần khẳng định bằng PCR ở vùng đệm. Nếu chắc chắn âm tính sẽ đưa vào khu điều trị thông thường. Xét nghiệm ngẫu nhiên mẫu đại diện cần làm thường xuyên cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà của họ nhằm tránh bỏ sót các ổ dịch trong bệnh viện.

Về khu điều trị COVID-19, ông Hiếu đề xuất nên chia làm 3: Hồi sức cấp cứu, điều trị bệnh mức độ vừa và khu hậu COVID-19. Ngay khi các ca đã có xét nghiệm âm tính cần chuyển ngay sang tầng hậu COVID-19 để chăm sóc điều trị như bệnh nhân thông thường. Khu điều trị cần đảm bảo có đầy đủ ôxy hoá lỏng, trang thiết bị, thuốc, vật tư và nhân lực.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng kiến nghị đưa y tế tư nhân vào cuộc. Cho phép bệnh viện tư thu phí dịch vụ như TPHCM đã triển khai. Quản lý người nhiễm theo các bác sĩ phòng mạch. Thành lập các chuyên khoa như COVID sản khoa, nhi khoa, lão khoa ... để y tế tư nhân phát triển tạo thương hiệu của chính mình.

Về vắc xin, theo ông Hiếu, cần sẵn sàng có kế hoạch tiêm cho trẻ từ 12- 18 tuổi khi được hướng dẫn.

Không sợ COVID-19

Cũng tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng kiến nghị tổ chức lại khu nhà ở cho công nhân và người lao động nhập cư. Nên sắp xếp cho những người làm cùng bộ phận được ở cùng nhau. Khi phát hiện ca dương tính, chính quyền hỗ trợ cho khu nhà trọ để người nhiễm có thể ở riêng biệt, cách ly. Khuyến khích tự test để phát hiện sớm, bảo đảm sức khỏe của mình và cộng đồng.

“Không sợ COVID-19 là cách sống mới mà chúng ta cần chấp nhận. Nếu tỷ lệ tử vong trong số người đã tiêm phòng như cúm mùa vậy sao ta phải sợ”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Giám đốc Đại học Y Hà Nội cũng đề nghị nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Song song với đó, nâng cao chất lượng nhân viên y tế, đảm bảo cuộc sống để họ yên tâm học tập. Các nhân viên y tế tuyến huyện không đủ điều kiện sinh sống và làm việc sẽ rất khó tập trung vào nâng cao tay nghề.

Về quy định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ông Hiếu đề xuất sớm phân loại người nhiễm có triệu chứng nhẹ, không có triệu chứng hoặc đã tiêm vắc xin và ưu tiên cho họ cách ly, điều trị tại nhà. F0 triệu chứng nặng mới cần đưa vào bệnh viện.

“Dùng khoa học và thực tiễn địa phương, quốc gia để tồn tại và phát triển với sự hiện diện của COVID-19 là hướng đi không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới”, ông Hiếu nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG