Xịt sơn vào xe và văn hóa chung cư

Xịt sơn vào xe và văn hóa chung cư
TP - Ngày 11/11, hàng loạt tờ báo đưa tin về vụ bảo vệ một tòa chung cư trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) “xịt sơn vào ô tô với lý do chủ xe không gửi vào bãi”.

Hành vi của nhóm bảo vệ rõ ràng là sai phạm, tuy nhiên điều mà phóng viên Tiền Phong ghi nhận được sau vụ việc cũng thực sự nhức nhối không kém. Sau khi công an vào cuộc xử lý vi phạm của nhóm bảo vệ, trên diễn đàn cư dân khu chung cư, hàng trăm người đã bày tỏ chia sẻ với nhóm bảo vệ tòa nhà, thậm chí kêu gọi nhau quyên góp giúp đỡ bảo vệ có thêm tiền để bồi thường!

Vì đâu nên nỗi? Ông Nguyễn Cảnh Tứ, Tổ trưởng dân phố nơi xảy ra vụ việc đã ký vào thư đề nghị gửi đến nhiều cơ quan cho hay: Xảy ra sự việc là do một số cư dân đỗ xe dưới lòng đường, cư dân và tổ dân phố đề nghị nhiều lần, nhiều năm về việc đỗ xe như vậy dễ gây tai nạn và cản trở đi lại của dân nhưng chủ xe không nghe. Bảo vệ đã sử dụng nhiều cách như dựng biển cấm, rào ngăn bằng dây…nhưng không có tác dụng. Ông Tứ khẳng định, bảo vệ xịt sơn vào xe không vì mục đích thu tiền gửi xe.

Tại một khu chung cư cao cấp trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, PV Tiền Phong nhiều lần tận mắt chứng kiến tình trạng người đi ô tô đỗ sai quy định nhưng khi bảo vệ nhắc đã lăng mạ bằng đủ điều tục tĩu như “đường của mày à”, “Câm mồm đi”, “làm gì mà loạn lên”. Thậm chí đã có trường hợp nhảy xổ vào bảo vệ đấm đá, vỗ ngực xưng hùng xưng bá. Cũng tại khu căn hộ này, người dân cũng phát hoảng với không ít người ăn mặc đủ kiểu mát mẻ quá khích, khoe khoang. Tại sảnh một khu căn hộ cao cấp tại Giảng Võ, một chị tô son má phấn người đầy hàng hiệu nhổ toẹt đờm vào góc tường mà không một chút ngần ngại.

Dạo một vòng qua các diễn đàn cư dân chung cư Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, 102 Trường Chinh-Kinh Đô, Mỹ Đình-Sông Đà… mới thấy còn không ít bức xúc của người dân chung cư trước kiểu hành xử thiếu văn hóa.

Cuộc sống chung cư mang tính cộng đồng rất cao và khó có quy định pháp luật nào có thể bao hàm hết tất cả các hành vi của con người tại đây. Ở đâu tính cộng đồng bị xem nhẹ thì nơi ấy sẽ không tìm được bình yên.

MỚI - NÓNG