Xịt sơn vào xe và văn hóa chung cư

Xịt sơn vào xe và văn hóa chung cư
TP - Ngày 11/11, hàng loạt tờ báo đưa tin về vụ bảo vệ một tòa chung cư trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) “xịt sơn vào ô tô với lý do chủ xe không gửi vào bãi”.

Hành vi của nhóm bảo vệ rõ ràng là sai phạm, tuy nhiên điều mà phóng viên Tiền Phong ghi nhận được sau vụ việc cũng thực sự nhức nhối không kém. Sau khi công an vào cuộc xử lý vi phạm của nhóm bảo vệ, trên diễn đàn cư dân khu chung cư, hàng trăm người đã bày tỏ chia sẻ với nhóm bảo vệ tòa nhà, thậm chí kêu gọi nhau quyên góp giúp đỡ bảo vệ có thêm tiền để bồi thường!

Vì đâu nên nỗi? Ông Nguyễn Cảnh Tứ, Tổ trưởng dân phố nơi xảy ra vụ việc đã ký vào thư đề nghị gửi đến nhiều cơ quan cho hay: Xảy ra sự việc là do một số cư dân đỗ xe dưới lòng đường, cư dân và tổ dân phố đề nghị nhiều lần, nhiều năm về việc đỗ xe như vậy dễ gây tai nạn và cản trở đi lại của dân nhưng chủ xe không nghe. Bảo vệ đã sử dụng nhiều cách như dựng biển cấm, rào ngăn bằng dây…nhưng không có tác dụng. Ông Tứ khẳng định, bảo vệ xịt sơn vào xe không vì mục đích thu tiền gửi xe.

Tại một khu chung cư cao cấp trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, PV Tiền Phong nhiều lần tận mắt chứng kiến tình trạng người đi ô tô đỗ sai quy định nhưng khi bảo vệ nhắc đã lăng mạ bằng đủ điều tục tĩu như “đường của mày à”, “Câm mồm đi”, “làm gì mà loạn lên”. Thậm chí đã có trường hợp nhảy xổ vào bảo vệ đấm đá, vỗ ngực xưng hùng xưng bá. Cũng tại khu căn hộ này, người dân cũng phát hoảng với không ít người ăn mặc đủ kiểu mát mẻ quá khích, khoe khoang. Tại sảnh một khu căn hộ cao cấp tại Giảng Võ, một chị tô son má phấn người đầy hàng hiệu nhổ toẹt đờm vào góc tường mà không một chút ngần ngại.

Dạo một vòng qua các diễn đàn cư dân chung cư Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, 102 Trường Chinh-Kinh Đô, Mỹ Đình-Sông Đà… mới thấy còn không ít bức xúc của người dân chung cư trước kiểu hành xử thiếu văn hóa.

Cuộc sống chung cư mang tính cộng đồng rất cao và khó có quy định pháp luật nào có thể bao hàm hết tất cả các hành vi của con người tại đây. Ở đâu tính cộng đồng bị xem nhẹ thì nơi ấy sẽ không tìm được bình yên.

MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Một số món hàng hiệu không những đắt đỏ mà còn mang giá trị “không phải có tiền là có thể mua được” bởi độ quý hiếm và số lượng giới hạn. Tương tự với Bất động sản hàng hiệu, điển hình là dinh thự Elie Saab luôn được săn đón bởi giới siêu giàu có gu nghệ thuật. Những dinh thự hàng hiệu này có gì đặc biệt?