Trời 'phát lệnh'

TP - Đọc dòng trạng thái trên facebook của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch thành phố Hội An hôm qua. Đăng kèm hình ảnh chụp một vệt sáng màu đỏ cam trên bầu trời xám xịt về phía Tây lúc trời chạng vạng. Vệt sáng mà xưa nay dân làng chài gọi đó là “Trời phát lệnh”, báo hiệu tình trạng thời tiết khẩn nguy ngư dân cần cho tàu thuyền chạy vào bờ gấp. Ông Hùng kết luận: Tri thức bản địa là thứ mà khoa học không bao giờ giải thích được.

Facebooker Huy Nguyen, chuyên gia dự báo thiên tai và thời tiết cực đoan nổi tiếng và uy tín bậc nhất trên mạng xã hội hiện nay, lúc 6 giờ tối qua (14/11), đã nhận định về cơn bão Vamco (bão số 13) sẽ đổ bộ vào bờ sau vài tiếng nữa: “Tôi dự báo bão đã 12 năm, chưa khi nào tôi gặp cơn bão gần bờ biển Việt Nam lớn như thế này. Tôi cũng nghiên cứu các cơn bão từ đầu thế kỷ 20 đến giờ ở Biển Đông. Chưa cơn nào lớn như cơn này”.

Đúng thật chưa bao giờ bão lũ, sạt lở núi non lại diễn ra khốc liệt, dồn dập và “quái đản” như năm 2020 này. 13 trận bão, và có lẽ chưa dừng lại con số này. Chỉ chưa đầy nửa tháng, liên tiếp hai trận cuồng phong mang tên Molave (bão số 9) và Vamco (bão số 13) đổ ập vào xé nát dải đất miền Trung…

“Trời phát lệnh” gì với con người đây?!

Ở Thừa Thiên Huế, tỉnh này khẩn cấp buộc thủy điện Thượng Nhật phải mở hoàn toàn 5 cửa van xả nước trong hồ chứa ngay trước khi bão số 13 đổ bộ. Bởi thủy điện này ngang nhiên tích nước trái phép vào hồ chứa với cao trình lên tới 115 mét. Công an được lệnh túc trực 24/24 tại đây để giám sát. Với thủy điện, nước là tiền, nhất là sau hàng chục tháng trời đất trời khô khát không một giọt mưa. Nhưng giờ đây, những núi nước khổng lồ ấy là chết chóc, tang thương làng xóm, nếu cứ muốn ôm giữ lấy đến cùng. Như bao nhiêu thủy điện khác.

Không biết hai viên phi hành gia đã rời khỏi hành tinh Ngực Rừng để về lại trái đất chưa? Trong tiểu thuyết “Và một ngày dài hơn thế kỷ” của nhà văn nổi tiếng người Kyrgyzstan (Liên Xô cũ) Aimatov. Hai phi hành gia trong một nhiệm vụ lên vũ trụ để nghiên cứu khai thác năng lượng về cho trái đất, đã vô tình được cư dân hành tinh Ngực Rừng mời sang như thượng khách. Người ở Ngực Rừng là chủ nhân của một nền văn minh hiện đại cao cả, họ biết điều khiển thời tiết, không bao giờ có hạn hán, bão lụt.

Nhưng những bức điện đánh về trái đất của hai phi hành gia trên lại rơi tõm vào im lặng khó hiểu. Với thông điệp gửi về, rằng các cư dân Ngực Rừng muốn được đến thăm và hợp tác với trái đất một cách thiện chí. Rằng nếu trái đất học tập Ngực Rừng, sẽ “có thể tạo nên một cuộc cách mạng, bắt đầu từ cách khai thác năng lượng thế giới vật chất chung quanh, cho đến cách chung sống không cần vũ khí, bạo lực và chiến tranh”.

“Và một ngày dài hơn thế kỷ” ra đời năm 1980. Đã tròn 40 năm, trái đất đã trả lời thông điệp ấy chưa? Hay vẫn tham vọng tìm cách “bá chủ vũ trụ” cho riêng mình?  

Trời đất còn kiên nhẫn “phát lệnh” nữa không, hay đến lúc quay lưng chối bỏ loài người?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.