Trời 'phát lệnh'

TP - Đọc dòng trạng thái trên facebook của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch thành phố Hội An hôm qua. Đăng kèm hình ảnh chụp một vệt sáng màu đỏ cam trên bầu trời xám xịt về phía Tây lúc trời chạng vạng. Vệt sáng mà xưa nay dân làng chài gọi đó là “Trời phát lệnh”, báo hiệu tình trạng thời tiết khẩn nguy ngư dân cần cho tàu thuyền chạy vào bờ gấp. Ông Hùng kết luận: Tri thức bản địa là thứ mà khoa học không bao giờ giải thích được.

Facebooker Huy Nguyen, chuyên gia dự báo thiên tai và thời tiết cực đoan nổi tiếng và uy tín bậc nhất trên mạng xã hội hiện nay, lúc 6 giờ tối qua (14/11), đã nhận định về cơn bão Vamco (bão số 13) sẽ đổ bộ vào bờ sau vài tiếng nữa: “Tôi dự báo bão đã 12 năm, chưa khi nào tôi gặp cơn bão gần bờ biển Việt Nam lớn như thế này. Tôi cũng nghiên cứu các cơn bão từ đầu thế kỷ 20 đến giờ ở Biển Đông. Chưa cơn nào lớn như cơn này”.

Đúng thật chưa bao giờ bão lũ, sạt lở núi non lại diễn ra khốc liệt, dồn dập và “quái đản” như năm 2020 này. 13 trận bão, và có lẽ chưa dừng lại con số này. Chỉ chưa đầy nửa tháng, liên tiếp hai trận cuồng phong mang tên Molave (bão số 9) và Vamco (bão số 13) đổ ập vào xé nát dải đất miền Trung…

“Trời phát lệnh” gì với con người đây?!

Ở Thừa Thiên Huế, tỉnh này khẩn cấp buộc thủy điện Thượng Nhật phải mở hoàn toàn 5 cửa van xả nước trong hồ chứa ngay trước khi bão số 13 đổ bộ. Bởi thủy điện này ngang nhiên tích nước trái phép vào hồ chứa với cao trình lên tới 115 mét. Công an được lệnh túc trực 24/24 tại đây để giám sát. Với thủy điện, nước là tiền, nhất là sau hàng chục tháng trời đất trời khô khát không một giọt mưa. Nhưng giờ đây, những núi nước khổng lồ ấy là chết chóc, tang thương làng xóm, nếu cứ muốn ôm giữ lấy đến cùng. Như bao nhiêu thủy điện khác.

Không biết hai viên phi hành gia đã rời khỏi hành tinh Ngực Rừng để về lại trái đất chưa? Trong tiểu thuyết “Và một ngày dài hơn thế kỷ” của nhà văn nổi tiếng người Kyrgyzstan (Liên Xô cũ) Aimatov. Hai phi hành gia trong một nhiệm vụ lên vũ trụ để nghiên cứu khai thác năng lượng về cho trái đất, đã vô tình được cư dân hành tinh Ngực Rừng mời sang như thượng khách. Người ở Ngực Rừng là chủ nhân của một nền văn minh hiện đại cao cả, họ biết điều khiển thời tiết, không bao giờ có hạn hán, bão lụt.

Nhưng những bức điện đánh về trái đất của hai phi hành gia trên lại rơi tõm vào im lặng khó hiểu. Với thông điệp gửi về, rằng các cư dân Ngực Rừng muốn được đến thăm và hợp tác với trái đất một cách thiện chí. Rằng nếu trái đất học tập Ngực Rừng, sẽ “có thể tạo nên một cuộc cách mạng, bắt đầu từ cách khai thác năng lượng thế giới vật chất chung quanh, cho đến cách chung sống không cần vũ khí, bạo lực và chiến tranh”.

“Và một ngày dài hơn thế kỷ” ra đời năm 1980. Đã tròn 40 năm, trái đất đã trả lời thông điệp ấy chưa? Hay vẫn tham vọng tìm cách “bá chủ vũ trụ” cho riêng mình?  

Trời đất còn kiên nhẫn “phát lệnh” nữa không, hay đến lúc quay lưng chối bỏ loài người?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.