‘Xin cúi đầu tiễn biệt Đại tướng của nhân dân’

‘Xin cúi đầu tiễn biệt Đại tướng của nhân dân’
TPO - Sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi ra đi, nhiều bạn đọc gửi những lời xúc động chia buồn về tòa soạn. Với họ, vị tướng tài ba huyền thoại sẽ còn sống mãi trong lòng Việt Nam.

> TOÀN CẢNH TƯ LIỆU VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi.

"Xin nghiêng mình vĩnh biệt Đại - Đại tướng"

BẠN ĐỌC CÓ THỂ GỬI NHỮNG TÂM SỰ, CHIA SẺ TÌNH CẢM, TIỄN ĐƯA VỊ TƯỚNG TÀI BA CỦA DÂN TỘC – VÕ NGUYÊN GIÁP - VỀ ĐỊA CHỈ EMAIL ONLINE@TIENPHONG.VN

Tiến sĩ Trần Đình Bá (Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, Nguyên sỹ quan tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam) gửi về Tiền Phong những dòng tâm sự xúc động: Dẫu biết vĩ nhân cũng không thể cưỡng lại quy luật “sinh tử” của cuộc đời, nhưng tin Đại Tướng Võ Nguyên Giáp ra đi vẫn làm cho hàng triệu trái tim bất ngờ, luyến tiếc.

“Ông là vị tướng Không bao giờ bị bắt, một Tổng Tướng quân xông pha giữa trận mạc mà kẻ thù từng ra lời “Thách đấu” tại Điện Biên; là mục tiêu mà kẻ thù dùng đến sức hủy diệt mạnh nhất vẫn không thể hãm hại”.

Ông Bá cho rằng: Đại tướng Tổng tư lệnh đã lập kỳ tích trong lịch sử Việt Nam và quốc tế; là Đại tướng của cả hai lần “Điện Biên”; là Đại tướng của nhiều “Đại thắng”; là “Đại tướng Anh cả”; là Tổng tư lệnh của tất cả các Tư lệnh; là Chính ủy của các chính ủy; là “Đại tướng” đứng trực diện dưới mưa bom B52 chỉ huy chiến đấu và chiến thắng....

Tổng hợp những cái “Đại” trên là quá đủ để bảo tàng Hoàng gia Anh chọn đúc tượng Vàng cho một vị tướng tài thế giới, mà nhiều nước (dù chính kiến khác nhau) đều phải cúi đầu khâm phục.

“Đã từ lâu trong trái tim tôi, Ông là Đại – Đại tướng – một Anh hùng dân tộc với tinh thần: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; Táo bạo, táo bạo hơn nữa” để làm nên Đại Thắng”.

“Vậy mà mùa thu này, Đại Tướng đã ra đi! Tôi hướng về Thủ đô và xin nghiêng mình vĩnh biệt Đại – Đại tướng – Người Anh hùng dân tộc bất tử”, ông Bá viết.

Mãi ghi nhớ công lao

Bạn đọc Đình Sinh (Đại học Khoa học Huế): Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi để lại sự tiếc nuối to lớn trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói riêng, và toàn thế giới nói chung. Ông là niềm tự hào của đất Việt. Ông là người anh cả của ‘‘Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng”. Ông là một trong 10 vị tướng kiệt xuất của Thế giới. Ông là Võ Nguyên Giáp.

Suốt đời này, chúng con sẽ mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Đại tướng dành cho Đất nước. Đại tướng đã mãi mãi đi xa, nhưng chiến công hiển hách của ông sẽ còn vang mãi trong mỗi tâm hồn người Việt.

Đại tướng anh hùng dễ mấy ai
Đức độ, anh, uy, trí, dũng, tài.
Thắng hai đế quốc, bách niên thọ.
Hoàn cầu có một, không có hai.

"Noi gương Anh Cả toàn quân"

Bạn đọc Đào Sơn (Cựu chiến binh, nguyên Đoàn phó Đoàn Văn công của Đoàn PB Biên Hòa, Quân Giải phóng miền Đông Nam bộ) gửi tới tòa soạn ca khúc "Noi gương Anh Cả toàn quân".

Bài hát
Ca khúc "Noi gương Anh Cả toàn quân" mà bạn đọc Đào Sơn gửi về tòa soạn

Ông Sơn cho biết, sáng tác bài hát này nhân dịp Đại tướng thọ 100 tuổi, và bây giờ “xin gửi ca khúc như lời tri ân và tưởng nhớ tới vị Tổng Tư lệnh đáng kính của những người lính Bác Hồ”.

Võ Nguyên Giáp của nhân dân

“Thật khâm phục”. Bạn đọc Vũ Thế Nghĩa thốt lên như vậy khi nói về vị Đại tướng không biết từ bao giờ đã đi vào lòng dân như một huyền thoại.

Anh cả đỏ của quân đội và nhân dân Việt Nam và cả thế giới. Đạo đức. Tài giỏi. Tâm huyết. Không vụ lợi... Xin dành tất cả sự kính trọng và khâm phục ông, Đại tướng Văn – Võ song toàn”, Vũ Thế Nghĩa viết.

Khẳng định lại “Việt Nam chỉ có một ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP, một danh tướng của cả thế giới”, bạn đọc Nguyễn Tuấn gửi về Tiền Phong, khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp không còn nữa:

“Một Anh hùng dân tộc. Một tướng tài trong 10 tướng tài của thế giới. Một con người được thế giới tôn vinh. Một tượng đài bao thế hệ Việt Nam tôn sùng, kính nể... Một Võ Nguyên Giáp huyền thoại của nhân dân”.

Chúng con sẽ nhớ Ông lắm. Ông ơi!

Những dòng chữ của bạn trẻ Minh Hiếu gửi chan chứa những giọt nước mắt. "Cả đời Ông theo Bác Hồ chiến đấu, để hôm nay chúng con có được tự do. Cả đời Ông chằng quản vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Cả đời Ông và những người chiến sĩ thế hệ Ông đã phải trải qua bao gian lao, mất mát để Việt Nam có ngày rũ bùn đứng dậy sáng lòa. Cả đời Ông cống hiến cho nhân dân, để có ngày Ông trở thành huyền thoại".

"Hôm nay, Ông đã ra đi. Thế hệ trẻ chúng con sẽ nhờ Ông lắm. Ông ơi! Xin một lần nữa được gửi lời cảm ơn kèm những giọt nước mắt đang từ tim ứa lên đôi mắt, lăn dài trên gò má để tiễn biệt Ông. Ông ra đi nhẹ nhàng như cách đã đi vào lòng người - Đại tướng huyền thoại của người dân Việt"...

* Tiếp tục cập nhật...

BẠN ĐỌC CÓ THỂ GỬI NHỮNG TÂM SỰ, CHIA SẺ TÌNH CẢM, TIỄN ĐƯA VỊ TƯỚNG TÀI BA CỦA DÂN TỘC – VÕ NGUYÊN GIÁP - VỀ ĐỊA CHỈ ONLINE@TIENPHONG.VN

Trang Linh Thi tổng hợp

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.