Xích xe máy cuốn đứt lìa tay bé trai 2 tuổi

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Bé trai được đưa đến cấp cứu tại BV trong tình trạng bàn tay phải đứt lìa, các ngón đều dập nát. Người nhà cho biết, nguyên nhân tai nạn là do trước đó bé trai đã đưa tay vào xích xe máy.

Ngày 15/1, thông tin từ BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM cho biết BV này vừa cấp cứu cho bé trai N.K.P  (2 tuổi, ngụ Bến Cát, Bình Dương) bị đứt lìa bàn tay phải do xích xe máy cuốn.

Theo đó, vào khoảng 10h ngày 10/1, bé trai được nhập viện trong tình trạng các ngón của bàn tay phải dính đầy dầu nhớt, gần như đứt lìa và dập nát. Nguyên nhân là do bé trai này đã đưa tay vào xích xe máy và bị xích cuốn đứt lìa. Ngay lập tức các BS đã đưa bệnh nhi vào phòng phẫu thuật để mổ gấp.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ bằng phương pháp nối ghép vi phẫu đã bước đầu cứu được bàn tay phải cho bé trai. Hiện tại sức khỏe bé trai 2 tuổi đã ổn định, các ngón tay dần hồng ấm. Tuy nhiên các BS cho biết vẫn còn phải theo dõi sức khỏe lâu dài.

Xích xe máy cuốn đứt lìa tay bé trai 2 tuổi ảnh 1 Phần tay phải bị đứt lìa của bệnh nhi 2 tuổi (ảnh: Văn Đức)
Xích xe máy cuốn đứt lìa tay bé trai 2 tuổi ảnh 2 Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ bước đầu cứu được bàn tay phải của bệnh nhi (ảnh : Văn Đức)
 

Theo các BS, việc tổn thương đứt lìa chi thường gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như chảy máu lớn, sốc, nhiễm khuẩn nếu không có những biện pháp sơ cấp cứu đúng đắn và kịp thời.

Để bảo quản và chăm sóc phần chi đứt lìa người nhà cần loại bỏ các vết bẩn, dị vật có thể gây nhiễm trùng vết thương như đất, sỏi đá. Sau đó, rửa sạch phần chi thể bị đứt lìa nếu như vết cắt bẩn.

Bên cạnh đó cần nhanh chóng gói phần chi thể bị cắt đứt trong một chiếc khăn ướt sạch hoặc một miếng vải ẩm, sạch sẽ, đặt vào trong một túi ni lon hoặc túi nhựa được đóng kín, sau đó đặt túi ni lon vào trong nước đá lạnh. Tuyệt đối không được đặt trực tiếp phần chi thể trong nước đá mà không sử dụng túi nhựa bao bên ngoài vì sẽ gây ra sự tê cóng và tổn thương cho các mô của chi.

 “Phần chi  bị căt rời nếu được bảo quản và làm mát đúng cách có thể được sử dụng cho phẫu thuật trong vòng khoảng 18 giờ, trong khi nếu không được bảo quản và làm mát chỉ có thể sử dụng trong vòng 4 đến 6 giờ. Do có cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có hướng xử trí kịp thời”, các BS khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dùng dưa leo 'tự sướng' nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Dùng dưa leo 'tự sướng' nam thanh niên nhập viện cấp cứu

TPO - Đang bất ngờ với cảm giác mới lạ thì quả dưa leo bất ngờ trôi tuột vào hậu môn, nam thanh niên đã cố lấy ra nhưng bất thành, phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật lấy dị vật ngăn chặn nguy cơ tắc ruột, vỡ ruột, nguy hiểm tính mạng người bệnh.