Xót xa bé trai đứt lìa cả phần mũi vì bị chó cắn

TPO - Bé trai ở Đắk Lắk và Đồng Nai nhập viện trong tình trạng nguy kịch do chó cắn. Một bé bị mất cả một mảng lớn phần mũi, bé còn lại bị cắn ngay phần cổ gây thủng khí quản.  

Ngày 11/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu cho hai bé trai bị tổn thương nặng do chó cắn.

BS CK II Nguyễn Tuấn Như, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng BV Nhi đồng 1 cho hay, bé trai đầu tiên được nhập viện vào ngày lúc 0h ngày 4/1. Bệnh nhi là L.N.T.L (sinh năm 2016, quê Đăk Lăk). Người nhà của bé cho biết, mẹ bé L xuống bếp để dọn dẹp, chỉ một lát sau quay lại thì đã thấy mặt con đầy máu. Một mảng lớn thịt ngay mũi bé trai đã rơi ra ngoài. “Lúc tôi quay đi thì thấy con vẫn còn ngồi chơi, nhưng khi quay lại thì thấy con khóc lớn, trên tay vẫn còn cầm một chiếc que, chắc là vừa đánh chó”, chị N.T.H, mẹ bé L cho biết.

Theo BS Như,  bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mất cả phần mũi, mất cả sụn sống mũi và sụn khác mũi. Chỉ 30 phút sau khi nhập viện, các BS đã tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhi. “Ngay sau khi phát hiện con mình bị chó cắn mất cả một mảng da thịt to, mẹ bé L đã nhanh chóng rửa sạch phần thịt này, ướp đá rồi mang con đến BV cấp cứu”, BS Như cho biết thêm.

Xót xa bé trai đứt lìa cả phần mũi vì bị chó cắn ảnh 1 Bé trai có nguy cơ mất cả phần mũi do chó cắn

Tuy nhiên BS Như cho rằng cánh mũi của bé L có nguy cơ bị hoại tử một phần do thời gian chuyển đến BV quá lâu. Hiện tại các BS vẫn đang tiếp tục dùng kháng sinh mạnh, ngừa nhiễm trùng và thay băng mỗi ngày cho bé trai. Dù vết mổ của bệnh nhi đã khô, nhưng BS Như vẫn không thể chắc chắn sẽ hồi phục được phần mũi cho bé trai này.

“Nếu phần mũi của bé trai không cứu được, có thể chúng tôi sẽ tiến hành dùng sụn vành tai tái tạo lại phần mũi cho bé. Tuy nhiên, đó là chuyện của sau này vì hiện tại bé vẫn còn quá nhỏ.”, vị trưởng khoa cho hay.

Xót xa bé trai đứt lìa cả phần mũi vì bị chó cắn ảnh 2 Phần mũi của bé trai bị đứt lìa

Trường hợp thứ 2 là một bé trai 5 tuổi quê Long Thành, Đồng Nai. Bé bị 2 con chó becgie to tấn công. Bệnh nhi được chuyển từ BV Chợ Rẫy đến cấp cứu vào ngày 7/1 trong tình trạng nguy kịch.

Theo BS Nguyễn Thế Huy (Phó Khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Đồng 1), bé trai này bị chấn thương hai bên màng phổi. Vì bé bị thủng khí quản nên không khí tràn ra phổi, dưới da đến cả phần đùi của bé. Các BS đã tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức và phát hiện vết thủng ngay sụn thứ 1 của khí quản. Hiện sức khỏe bé đã ổn định, tiên lượng tốt, dự kiến 2 ngày sau sẽ rút nội khí quản.

Xót xa bé trai đứt lìa cả phần mũi vì bị chó cắn ảnh 3 Hiện tại bé trai 5 tuổi vẫn nằm trong phòng hồi sức

Các BS cho rằng, việc để trẻ nhỏ chơi đùa một mình cùng với chó, đặc biệt những con chó to là cực kỳ nguy hiểm.

Các bậc cha mẹ nên để ý, quan tâm đến con nhỏ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, việc tiêm ngừa dại đầy đủ cho chó cũng là điều vô cùng quan trọng.

MỚI - NÓNG