Xét xử vụ Trịnh Sướng cùng đồng phạm: Bất ngờ rút một phần truy tố

0:00 / 0:00
0:00
 Bị cáo Trịnh Sướng bị cáo buộc là người cầm đầu và phải chịu trách nhiệm về việc đã pha chế, sản xuất 137 triệu lít xăng giả
Bị cáo Trịnh Sướng bị cáo buộc là người cầm đầu và phải chịu trách nhiệm về việc đã pha chế, sản xuất 137 triệu lít xăng giả
TP - Ngày 16/4, tại phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông đối với vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ rút một phần truy tố hoặc chấp nhận nội dung bào chữa theo hướng có lợi cho một số bị cáo.

Lỗi do đánh máy

Trước tòa, đại diện Viện kiểm sát thừa nhận sai sót, do lỗi đánh máy dẫn đến “vênh” nhau về số tiền thu lợi bất chính giữa cáo trạng (102 tỷ đồng) và phần luận tội (hơn 106 tỷ đồng) của “ông trùm” Trịnh Sướng. “Quá trình đánh máy chúng tôi thừa nhận có sự nhầm lẫn, số tiền thực tế là hơn 106 tỷ đồng chứ không phải 102 tỷ đồng như cáo trạng. Không phải ở phần luận tội chúng tôi truy tố thêm, mà phân tích đánh giá chứng cứ cụ thể. Trong quá trình đánh máy có thể sai sót nhưng bản chất không thay đổi. Còn 102 tỷ đồng hay 106 tỷ đồng thì Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ đánh giá”, đại diện Viện kiểm sát nói, đồng thời đề nghị HĐXX hủy bỏ các lệnh kê biên đối với các thửa đất của ông Trịnh Sướng không liên quan đến vụ án nhưng đã bị phong tỏa trước đó.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Duy, bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng không đồng tình với cách giải thích nhầm lẫn do “lỗi đánh máy”. Theo luật sư, trong phiên tòa, HĐXX nhiều lần hỏi các bên liên quan có thay đổi nội dung tố tụng không nhưng phía Viện kiểm sát không có ý kiến; hơn nữa việc thay đổi số tiền thu lời bất chính trên đã vi phạm nghiêm trọng bộ luật tố tụng vì làm tăng chiều hướng tội nặng hơn cho bị cáo Sướng. Ngoài ra, vị luật sư này còn đề nghị phải trả lại toàn bộ số xăng thật cũng như các tài sản (trừ các thửa đất đã được Viện kiểm sát mới đề nghị HĐXX xem xét gỡ lệnh kê biên) không liên quan đến vụ án đang bị giữ.

Rút một phần truy tố

Tương tự, đại diện Viện kiểm sát cũng thừa nhận có vi phạm thủ tục tố tụng về quyền bào chữa của bị cáo Lưu Văn Nguyện - người bị truy tố cung cấp dung môi (nguyên liệu làm xăng giả) cho Trịnh Sướng cùng nhiều bị cáo trong đại án trên.

Đại diện Viện kiểm sát thừa nhận sai sót, do lỗi đánh máy dẫn đến “vênh” nhau về số tiền thu lợi bất chính giữa cáo trạng (102 tỷ đồng) và phần luận tội (hơn 106 tỷ đồng) của “ông trùm” Trịnh Sướng. “Quá trình đánh máy chúng tôi thừa nhận có sự nhầm lẫn, số tiền thực tế là hơn 106 tỷ đồng chứ không phải 102 tỷ đồng như cáo trạng”, kiểm sát viên nói.

Ngoài ra, người giữ quyền công tố còn quyết định rút lại một phần nội dung truy tố bị cáo Nguyện liên quan đến Trịnh Sướng (trước đây được cho là giúp sức “ông trùm” này sản xuất 33 triệu lít xăng giả). Theo đó, Nguyện chỉ còn chịu trách nhiệm hình sự đối với lô hàng cuối cùng bán vào ngày 29/5/2019 cho Cửa hàng Sơn Gia Hưng Phát (đơn vị đứng ra mua dung môi cho Trịnh Sướng) với số lượng 164.300 lít.

Đại diện Viện kiểm sát cũng chấp nhận nội dung bào chữa của luật sư cho Lê Xướng Anh (nằm trong nhóm bị cáo do Đinh Chí Dũng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TPHCM và Hậu Giang). Theo đó, đại diện giữ quyền công tố trước tòa quyết định cho bị cáo Anh hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ như: Vai trò trong vụ án không lớn (bị cáo Anh chỉ là người làm thuê, ăn lương-PV), không được hưởng lợi từ việc sản xuất, buôn bán xăng giả, trình độ nhận thức hạn chế, gia cảnh khó khăn…. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị lại mức án đối với bị cáo Anh từ 7-8 năm xuống còn 4-4,5 năm tù.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.