Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Bất ngờ rút truy tố gần 33 triệu lít dung môi

0:00 / 0:00
0:00
Một luật sư bào chữa cho bị cáo Sướng
Một luật sư bào chữa cho bị cáo Sướng
TPO - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông trong phiên tòa xét xử vụ xăng giả bất ngờ rút một phần truy tố đối với bị cáo Lưu Văn Nguyện (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần dầu khí Bình Minh) - người bị truy tố cung cấp dung môi (nguyên liệu làm xăng giả) cho Trịnh Sướng.

Ngày 16/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử đối 39 bị cáo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) với tranh luận giữa đại diện VKSND và luật sư bào chữa cho các bị cáo (trong đó có Nguyện).

Trước những luận cứ mà luật sư Nguyễn Thành Công (người bào chữa cho Nguyện) chứng minh cơ quan điều tra đã cản trở quyền được bào chữa của bị cáo và quyền bào chữa của luật sư trong quá trình điều tra vụ án, đại diện VKSND thừa nhận có việc vi phạm tố tụng.

Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Bất ngờ rút truy tố gần 33 triệu lít dung môi ảnh 1

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Đắk Nông tham gia tranh luận

Trên cơ sở nội dung bào chữa của luật sư và những chứng cứ liên quan, người giữ quyền công tố còn quyết định rút lại một phần nội dung truy tố bị cáo Nguyện liên quan đến Trịnh Sướng (trước đây được cho là giúp sức “ông trùm” này sản xuất 33 triệu lít xăng giả).

Theo đó, Nguyện chỉ còn chịu trách nhiệm hình sự đối với lô hàng cuối cùng bán vào ngày 29/5/2019 cho Cửa hàng Sơn Gia Hưng Phát (đơn vị đứng ra mua dung môi cho Trịnh Sướng) với số lượng 164.300 lít, tương đương giá trị hàng là 2,3 tỉ đồng.

Từ đó, bị cáo này được đề nghị giảm mức phạt từ 5-6 năm tù thành 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, bị cáo Nguyện bị cáo buộc từ 21/7/2018 đến 30/5/2019 đã bán cho Trịnh Sướng hơn 32,7 triệu lít dung môi giúp Sướng sản xuất hơn 33,2 triệu lít xăng giả, tương đương số lượng hàng thật trị giá hơn 620 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG