Xét xử vụ cựu bí thư xã giết người đốt xác phi tang

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên xét xử sơ thẩm
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên xét xử sơ thẩm
TPO - Ngày 20/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Đỗ Văn Minh (cựu Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), về tội “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Trước đó, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 15/5, bị cáo Minh cũng như đại diện luật sư bào chữa có đơn kháng cáo, cung cấp cho HĐXX nhiều tài liệu mới, thể hiện có sự mâu thuẫn về thời gian xảy ra hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của bị cáo Minh. Đó là các bản tường trình của 4 người, gồm: bà Bùi Thị Bình (SN 1955) và ông Nguyễn Thành Được (cùng trú xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa), bà Lê Thị Thảo (chủ nhà nghỉ T78, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong), Trần Tuôi (SN 1948, trú xã Tân Hưng, huyện Long Phú, Sóc Trăng). Các bản tường trình được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.

Bị cáo Minh kháng cáo, cho rằng không có động cơ tước đoạt tính mạng anh Trần Nho Vương (SN 1995, em họ bên vợ của Minh, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà). Bị cáo xác định có đưa anh Vương đi cấp cứu. Hành động này có ông Trần Tuôi chứng kiến.

Do đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, triệu tập các nhân chứng để làm rõ bản chất sự thật của vụ án, bảo đảm việc xét xử được khách quan. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập các nhân chứng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, bị cáo Minh vay mượn hơn 23,7 tỷ đồng của nhiều người nhưng làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ. Minh đã lên kế hoạch trộm mộ, lấy xác để tạo hiện trường giả là chính mình đã chết. Mục đích của việc làm này nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng.

Kế hoạch trộm mộ bất thành, khoảng 17 giờ ngày 3/5/2020, bị cáo Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương ăn uống rồi ngủ lại. Đến 00 giờ hôm sau, bị cáo nảy sinh ý định giết anh Vương nên dùng búa đánh hai cái vào trán nạn nhân. Sau khi gây án, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ô tô bán tải BKS 51C-715.70, chạy đến km146+300 Quốc lộ 28, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong đốt xác anh Vương phi tang, dựng hiện trường giả mình gặp tai nạn giao thông chết cháy.

Sau khi gây án, Minh bỏ trốn và bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt khi đang lẩn trốn tại TP.Đồng Xoài, Bình Phước.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2021, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hình phạt tổng hợp chung là tử hình Minh về các tội “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.