Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Khai theo tài liệu của điều tra viên?

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.
TPO - Về các lời khai liên quan chức trách và nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương, bị cáo này xin thay đổi và cho rằng lời khai đó tại giai đoạn điều tra dựa trên tài liệu điều tra viên cung cấp.

Sáng 17/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại ngày làm việc trước, luật sư Nguyễn Chiến xin hỏi ý kiến chuyên gia là ông Bùi Nghĩa Thịnh -bác sĩ chạy thận tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Luật sư Chiến cũng đề nghị cách ly bị cáo Bùi Mạnh Quốc do những câu trả lời về mặt kỹ thuật của ông Thịnh. Tuy nhiên, bị cáo Quốc xin được nghe, tòa đồng ý việc này.

Mở tòa ngày 17/5, chủ tọa thông báo qua kiểm tra hồ sơ, thấy không cần thiết có mặt của ông Bùi Nghĩa Thịnh tại tòa. Chủ tọa bác đề nghị được hỏi ông Thịnh của luật sư Nguyễn Chiến.

Luật sư Chiến đề nghị được xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo BV Hòa Bình về chức trách, nhiệm vụ trước khi vụ việc xảy ra.

Bị cáo Lương được xác định phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo, có quyền ra y lệnh. Hôm xảy ra sự cố, Hoàng Công Lương đã ra lệnh chạy thận dù chưa kiểm tra máy móc sau sửa chữa, không báo cáo cấp trên khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Ông Hoàng Đình Khiếu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó GĐ BV Hòa Bình cũng nói tại tòa, khoa của ông gồm 2 đơn nguyên. Trong đó, bác sĩ Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo trong buổi họp giao ban năm 2015 nhưng không có văn bản đóng dấu đỏ.

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Khai theo tài liệu của điều tra viên? ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Hoàng Công Lương tái khẳng định bản thân chỉ là bác sĩ điều trị. Bị cáo này cũng bác bỏ 2 bản tự khai tại giai đoạn điều tra. Tại các bản khai này, bị cáo thừa nhận được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Giải thích việc thay đổi lời khai, Hoàng Công Lương cho biết, khi bị bắt đã được điều tra viên cho xem bản khai của ông Hoàng Đình Khiếu về phân công nhiệm vụ và bị cáo khai theo như vậy.

Cũng theo bị cáo Lương: “CQĐT đã đưa cho bị cáo bản phân công nhiệm vụ của ông Khiếu nên bị cáo nhìn vào đó để ghi lời khai… Trong trại giam, tôi không biết mình được phân công thế nào, tinh thần hoảng loạn và cũng tin tưởng trưởng khoa của mình nên khai theo”.

Luật sư Nguyễn Chiến cũng đặt câu hỏi với điều dưỡng Nguyễn Thị Điệp - thuộc đơn nguyên thận nhân tạo về các lời khai của bà Điệp liên quan nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương.

Theo bà Điệp, lời khai trên của bà dựa vào tài liệu do điều tra viên cung cấp. “Tôi khai theo biên bản họp giao ban được cơ quan điều tra cho xem qua màn hình điện thoại vì cuộc họp đó tôi không dự nên không rõ các nội dụng.” - bà Điệp nói và cũng cho biết tên 2 điều tra viên làm việc với mình vào thời điểm đó.

Tiếp đến, luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi tương tự với điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng về lời khai thể hiện bị cáo Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, có phải dựa trên tài liệu của điều tra viên?

Bà Hằng bác bỏ, nói: “Tôi không được họp giao ban năm 2015 nên tôi không biết có quyển sổ giao ban. Không phải điều tra viên cho xem mà tôi được biết quyển sổ đó sau khi vụ án xảy ra. Quyển sổ được thư ký đặt lên bàn, tôi đọc”.  

Cũng tại tòa, các bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình, Đinh Tiến Công - Điều dưỡng trưởng khẳng định không tham gia bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Luật sư Phúc cũng xin đặt câu hỏi với ông Hoàng Đình Khiếu. Tuy nhiên, chủ tọa thông báo ông Khiếu đã xin vắng mặt tại tòa. Luật sư đề nghị tòa triệu tập ông Khiếu trong buổi chiều nhằm làm rõ sự thật.

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, khi sửa chữa hệ thống lọc nước dùng trong chạy thận, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sơ xuất để axit tồn dư trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư đã không kiểm tra, giám sát sửa chữa nhưng thông báo hệ thống có thể hoạt động bình thường. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ Hoàng Công Lương giữ quyền im lặng trong phiên tòa chiều 16/5
MỚI - NÓNG