Bị cáo Hoàng Công Lương 'xin giữ quyền im lặng' trước kiểm sát viên

Bị cáo Hoàng Công Lương.
Bị cáo Hoàng Công Lương.
TPO - Cho rằng từ giai đoạn điều tra đến nay, kiểm sát viên có sự quy chụp, buộc tội cho mình nên bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương xin giữ quyền im lặng.

Chiều 16/5, tại TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người liên quan trong vụ án sự cố trong chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại tòa, kiểm sát viên đề nghị đặt câu hỏi với bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình.

Bất ngờ, bị cáo Lương cho rằng từ giai đoạn điều tra đến nay, kiểm sát viên có ý quy chụp, kết tội nên bị cáo không tin tưởng. “Bị cáo xin giữ quyền im lặng. Ủy quyền cho luật sư chứng minh mình vô tội. Bị cáo xin không trả lời những câu đại diện VKSND hỏi, giữ quyền im lặng” - Hoàng Công Lương nói.

Trước diễn biến này, kiểm sát viên đề nghị tòa: “Bị cáo im lặng, vậy tôi không đặt câu hỏi mà công bố tài liệu trong quá trình điều tra”.

Tiếp đó, vị này công bố các bút lục bị cáo Lương khai về việc được ông Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ BV Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực - giao cho phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo tại các buổi giao ban, họp khoa; có trách nhiệm thăm khám ra y lệnh cuối cùng với bệnh nhân, kiểm tra giám sát việc ra y lệnh của các bác sĩ khác…

Bị cáo Hoàng Công Lương 'xin giữ quyền im lặng' trước kiểm sát viên ảnh 1

Quang cảnh phiên tòa.

Tại bản tự khai sau đó, bị cáo Lương vẫn khai được giao mảng chuyên môn, ngoài ra không được giao việc khác. Theo kiểm sát viên, điều này phù hợp với các chứng cứ và lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu.

Trước việc này, Hoàng Công Lương xin được trình bày. Theo bị cáo này: “Tại lần đầu, cơ quan điều tra đã đưa cho bị cáo bản phân công nhiệm vụ của ông Khiếu nên bị cáo nhìn vào đó để ghi lời khai”.

Kiểm sát viên đặt câu hỏi, ông Khiếu khai là bị cáo tin? Bị cáo Lương đáp: “Trong trại giam, tôi không biết mình được phân công thế nào, tinh thần hoảng loạn và cũng tin tưởng trưởng khoa của mình nên khai theo”.

Người giữ quyền công tố tiếp tục, tại sao khi có luật sư, được tại ngoại nhưng bị cáo vẫn khai như trên? Bị cáo Lương phản biện: “Bị cáo khai phân công chuyên môn chỉ trong khám chữa bệnh, không phải về máy móc… Bị cáo xin giữ quyền im lặng”.

Kiểm sát viên tiếp tục công bố bút lục Hoàng Công Lương khai được các bác sĩ khác thông báo đủ điều kiện chạy thận nên ra y lệnh chạy thận. Đáp lại, bị cáo này cho rằng, bản thân không có chức trách quyền hạn ra lệnh cho các bác sĩ khác.

Kiểm sát viên tiếp tục công bố bút lục thể hiện tại buồng bệnh của Hoàng Công Lương phụ trách, bác sĩ này ra y lệnh một mình. Tại các buồng bệnh khác, khi các bác sĩ khác ra y lệnh, bị cáo Lương đều phải ký vào y lệnh.

Bị cáo Hoàng Công Lương xin được nói nhưng kiểm sát viên ngắt lời: “Bị cáo giữ quyền im lặng thì không phải trả lời”. Giữ quyền điều hành phiên tòa, chủ tọa cho bị cáo Lương được nói.

Bác sĩ Lương trình bày, bị cáo ký vào tờ y lệnh của 2 bác sĩ khác để chia sẻ trách nhiệm về mặt chuyên môn điều trị. “Nếu có vấn đề gì, tôi xin chịu trách nhiệm cùng các bác sĩ nhưng không phải tôi ra y lệnh chạy thận” - lời Hoàng Công Lương. 

Cáo trạng quy kết, Hoàng Công Lương không kiểm tra hệ thống lọc dùng cho chạy thận sau khi sửa chữa, không báo cáo cấp trên nhưng đã ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 8 người tử vong. Bị cáo Lương phản đối, cho rằng sai phạm không thuộc trách nhiệm của mình, bản thân không phụ trách máy móc.

MỚI - NÓNG