Bị cáo Hoàng Công Lương 'quên' báo cáo cấp trên?

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
TPO - Sáng 16/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án sự cố trong chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, chủ tọa đề nghị ông Hoàng Đình Khiếu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó GĐ BV Hòa Bình trả lời những vấn đề liên quan vụ án. Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện gồm 2 bộ phần gồm Đơn nguyên hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Được hỏi về nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương, ông Khiếu nói: “Do tôi làm Phó GĐ, khoa tôi chỉ có 1 phó khoa nên chúng tôi thống nhất phân công bác sĩ Hoàng Công Tình - phụ trách chung chuyên môn và Đơn nguyên hồi sức; bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo… Việc phân công có họp, báo cáo trong giao ban và tất cả nhân viên đều biết có phân công nhưng không có văn bản nào đóng dấu đỏ”.

“Hoàng Công Lương có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành phân công một số công việc của khoa, đơn nguyên thận… Có chế độ báo cáo. Những gì không thực hiện được hoặc bất cập phải báo cáo trưởng hoặc phó khoa” - ông Khiếu nói.

Cũng theo vị này, bác sĩ phải ra y lệnh để khám chữa bệnh cho người bệnh. Việc quyết định điều trị bệnh nhân thuộc về bác sĩ điều trị người đó, nếu phải hội chẩn thì người có trình độ chuyển môn cao hơn quyết định.

Về trang thiết bị trong khoa, ông Khiếu cho rằng được quản lý theo quy chế, khi phòng vật tư bàn giao phải có văn bản còn sử dụng có nhiều người dùng; việc sử chữa, bảo dưỡng thuộc phòng vật tư.

“Khoa chỉ bàn giao cho phòng vật tư rồi nhận lại. Nếu phòng vật tư không nói, lưu ý gì, chúng tôi sẽ sử dụng bình thường… Hôm xảy ra sự việc, không ai bảo tôi đã nhận lại hệ thống lọc nước RO” - ông Khiếu nói.

Phó GĐ BV Hòa Bình cũng khẳng định, bị cáo Hoàng Công Lương có báo cáo việc sửa chữa hệ thông lọc nước nhưng không báo cáo việc sửa chữa xong, đi vào hoạt động bình thường. Ngoài ra, khi sự cố xảy ra, bệnh viên không biết nguyên nhân ở đâu, chỉ biết khi có kết luận điều tra. 

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận tại BV Hòa Bình nhưng đã vô ý để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, biết chưa kiểm nghiệm mẫu nước sau sửa chữa nhưng thông báo hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo BV Hòa Bình đã không kiểm tra, báo cáo cấp trên việc sửa chữa xong đồng thời ra lệnh chạy thận khiến 8 người tử vong. 

MỚI - NÓNG