Xét xử nữ y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé

Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.
TPO - Dù không được cấp phép, nữ y sĩ vẫn thực hiện nong dãn bao quy đầu cho các cháu bé. Vị này cũng dùng lại gang tay, dụng cụ y tế dẫn tới việc lây nhiễm bệnh.

Sáng 4/4, TAND tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - nguyên y sĩ đa khoa về tội vi phạm quy định về khám bênh, chữa bệnh theo Khoản 3, Điều 242 BLHS năm 1999. Phiên tòa do thẩm phán Đặng Đình Lực làm chủ tọa và dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Trước đó, phiên tòa này bị dừng nhiều lần do có thêm bị hại tới xuất trình chứng cứ, tài liệu. Theo truy tố hiện tại của VKSND tỉnh Hưng Yên, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh.

Cụ thể,  từ năm 2015 - 2017, bà Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên). Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ. Khi các gia đình đưa con đến khám, bà Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm với tiền công từ 300.000 đến 520.000 đồng/cháu.

Xét xử nữ y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé ảnh 1 Các đại diện cho bị hại tại tòa.

Quá trình chữa bệnh, mỗi lần chữa trị, nếu các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý không dùng hết, bà Hiền tiếp tục sử dụng cho các cháu tiếp theo. Bà Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ. Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền.

Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ này. Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị.

Quá trình điều tra, đa phần gia đình các bị hại đều yêu cầu Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em.

Tại tòa, chủ tọa cho biết đã triệu tập GĐ Bệnh viện Da liễu trung ương và GĐ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng kiểm tra cho thấy, họ vắng mặt. Ngoài ra, một số bị hại cũng vắng mặt không lý do.

Các kiểm sát viên, luật sư và trợ giúp viên pháp lý cho rằng việc vắng mặt của họ không quan trọng vì đã có lời khai tại cơ quan điều tra, khi cần có thể công bố. Chủ tọa đồng ý quan điểm này và quyết định tiếp tục xét xử với Hoàng Thị Hiền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Mai Thị Dần tại buổi khám xét nơi làm việc vào sáng 21/10

Rúng động bắt bà 'trùm' xăng dầu ở Vũng Tàu

TP - Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc để điều tra, làm rõ vai trò trong đường dây sản xuất, tiêu thụ 200 triệu lít xăng giả mà Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp lực lượng Bộ Công an triệt phá hồi đầu năm 2021.
Chân dung Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn vừa bị khởi tố

Chân dung Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn vừa bị khởi tố

TPO - Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi sai phạm của ông Tuấn diễn ra trong thời gian ông làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.