Y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé từ chối luật sư bào chữa

Toàn cảnh phiên tòa tòa sáng 27/9.
Toàn cảnh phiên tòa tòa sáng 27/9.
TPO - Nữ y sĩ dù chỉ có chuyên môn là điều dưỡng nhưng vẫn tiến hành khám, chữa bệnh tại nhà. Quá trình này làm lây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé tại Hưng Yên.

Sáng 27/9, bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) được TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh”. Ngay tại phần thủ tục, chủ tọa cho biết Hoàng Thị Hiền đã từ chối 2 luật sư, quyết định tự bào chữa cho mình.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2017, Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) với chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Tuy nhiên, khi có nhiều người quen đến nhờ và muốn có thêm thu nhập nên bị cáo đã chuẩn bị giường, tủ thuốc, dụng cụ… để tự khám chữa bệnh tại nhà.

Cơ quan tố tụng xác định, dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng Hoàng Thị Hiền vẫn tiến hành chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ. Cụ thể, khi các gia đình đưa con đến khám, Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm.

Y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé từ chối luật sư bào chữa ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thị Hiền bị cơ quan truy tố xác định gây bệnh "người lớn" cho hơn 100 cháu bé.

"Nếu thân nhân các cháu đồng ý, bị cáo sẽ yêu cầu họ giữ chặt con để mình nhỏ thuốc sát trùng, nước muối sinh lý rồi nong bao quy đầu… Bị cáo cũng cho họ thuốc và dặn một hai ngày sau phải quay lại để vệ sinh lần nữa." Mỗi trường hợp, Hiền thu tiền từ 300.000 đến 520.000 đồng.

"Đáng chú ý, các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý sau không dùng hết, bị cáo để lại dùng cho các cháu tiếp theo." Hoàng Thị Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ.

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh tại nhà Hoàng Thị Hiền.

Y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé từ chối luật sư bào chữa ảnh 2

Chủ tọa cho biết, Hiền đã từ chối các luật sư và tự bào chữa cho mình.

Các cháu bé sau khi chữa bệnh tại nhà Hiền đã xuất hiện biểu hiện lạ và được người nhà đưa đi khám. Cơ quan chuyên môn xác định các cháu mắc bệnh sùi mào gà nên người nhà đã tố cáo hành vi của Hiền.

Công an xác định có tất cả 103 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà Hiền. Các cháu đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

MỚI - NÓNG