Xét xử nhóm đối tượng xông vào tòa án ở Bình Dương bắt người

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/5. Ảnh: T.M
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/5. Ảnh: T.M
TPO - Trong khuôn viên Tòa án TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, nhóm người đã bắt giữ một nguyên đơn trong vụ tranh chấp đất đai vì cho rằng đã ‘lừa đảo còn kiện cáo’.

Hôm nay (4/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ “Bắt người trái pháp luật”. Đây là phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trịnh Vĩnh Toàn (SN 1984, quê TPHCM) 2 năm 6 tháng tù; Lê Hoàng Thể (SN 1984, quê Cà Mau) và Trần Ngọc Thi (SN 1991, quê Sóc Trăng) mỗi bị cáo 2 năm tù; Quang Kim Muội (SN 1958, quê Bình Dương, mẹ của Toàn), Thái Văn Hùng (SN 1978, quê Long An) và Trần Ngọc Thảnh (SN 1999, quê Sóc Trăng, em của Thê) cùng 1 năm 8 tháng tù – tất cả cùng tội danh “Bắt người trái pháp luật”.

Theo bản án sơ thẩm, cha mẹ của Trịnh Vĩnh Toàn là bị đơn trong một vụ tranh chấp đất đai ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 20/6/2020, Toàn biết cha mẹ đến tòa án để làm việc liên quan vụ tranh chấp nên đến tòa án. Với suy nghĩ ông Trịnh Văn Đàm (SN 1988, là nguyên đơn vụ tranh chấp) là đối tượng ‘lừa đảo’ mà còn khởi kiện nên Tòan có ý bắt ông Đàm đưa lên công an.

Trịnh Vĩnh Toàn điều khiển xe ô tô đến tòa án TP Thuận An, rủ thêm Thi, Hùng, Thể và Thảnh hỗ trợ bắt người mà Toàn cho là ‘lừa đảo’. Khi biết có ông Đảm và luật sư đến làm việc, Toàn đứng đợi ở cầu thang chờ ông Đảm và luật sư để yêu cầu ra ngoài nói chuyện.

Đến 16h 20/6/2020, ông Đảm và luật sư về, Toàn yêu cầu ra ngoài nói chuyện nhưng bị khước từ. Ông Đảm cùng luật sư đi vào phòng làm việc gần đó với mục đích tránh xảy ra mâu thuẫn. Toàn liền nắm cổ áo, còn Thi ôm người ông Đảm kéo ra. Ông Đảm vịn tay vào cửa, la lớn "bắt người” nhưng cả hai vẫn lôi kéo ông từ hành lang ra sân, còn Thảnh hỗ trợ đẩy ông Đảm đi.

Ông Đảm tri hô, cán bộ tòa án can ngăn nhưng Toàn cùng 3 người bạn không dừng lại mà nhấc người lên và đưa ông Đảm ra khỏi khuôn viên tòa án. Hùng cho xe chạy đến hỗ trợ, mẹ Toàn đến mở cửa để nhóm Toàn đưa ông Đảm lên xe.

Nạn nhân tiếp tục chống cự nên nhóm này không đưa được ông vào xe. Cùng lúc này một công an đi ngang phát hiện sự việc đã yêu cầu thả người. Nhóm này tiếp tục giữ tay chân, đè bị hại xuống đất, nói giữ lại đưa đến công an.

Đến khoảng 17h cùng ngày, Công an TP Thuận An đến hiện trường lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Toàn, Thể, Thi và những người liên quan về trụ sở. Còn Thảnh đi về nhà trọ, sau đó đến công an đầu thú. Riêng Hùng có đến Cơ quan điều tra làm việc, nhưng do không đủ căn cứ xử lý nên Hùng được cho về.

Đến ngày 18/9/2020, Cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Muội. Ngày 12/11/2020 Thái Văn Hùng bị khởi tố bị can, cho tại ngoại.

Sau án sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo. HĐXX cấp phúc thẩm bác các kháng cáo vì các bị cáo không nêu được nội dung gì mới để HĐXX xem xét.

MỚI - NÓNG