Xét xử 'Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long': Bất ngờ lời khai của nhân chứng

Sau 3 lần hầu tòa, Bùi Mạnh Giáp đã bị giam giữ hơn 1 nghìn ngày
Sau 3 lần hầu tòa, Bùi Mạnh Giáp đã bị giam giữ hơn 1 nghìn ngày
TP - Sau hai ngày đưa ra xét xử công khai vụ án cướp đò trên sông Ka Long, TP Móng Cái (Quảng Ninh), nhiều nhân chứng trước đó tố cáo Bùi Mạnh Giáp chủ mưu cầm đầu, nay đứng ra kêu oan và khẳng định Giáp vô tội.

Nhân chứng khai bị bức cung nhục hình

Sáng 16/4, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm lần hai đối với Bùi Mạnh Giáp với cáo buộc là chủ mưu chỉ đạo 10 người cửu vạn dưới quyền đi cướp đò chở hàng điện tử tại khu vực Cổ Ngỗng trên bờ sông Ka Long (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) vào rạng sáng 16/12/2012.

Tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Giáp cùng 6 người làm chứng liên tục kêu oan. Họ cho rằng không hề có sự chỉ đạo từ Bùi Mạnh Giáp hay bất kỳ ai đi cướp hàng như bản cáo trạng đã nêu mà là do họ bị đánh, ép bắt phải nhận tội.

Cùng trong nhóm cửu vạn 5 người bị lực lượng biên phòng Móng Cái bắt giữ vào rạng sáng 16/12/2012 vì cho rằng có tham gia vào vụ cướp đò, Nguyễn Quốc Cường (SN 1989, quê Sơn La) và Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1994, quê Tuyên Quang) vừa trở về sau 6 năm tù giam (bản án sơ thẩm ngày 11/9/2014 của TAND TP Móng Cái) đã đứng ra làm chứng cho Bùi Mạnh Giáp vô tội.

“Anh Giáp bị oan, không có việc anh Giáp chỉ đạo đi cướp. Anh Giáp chỉ đạo chúng tôi đi bốc hàng, có hàng xóm ở đó. Sau khi bốc hàng ở Gốc Đa về chúng tôi được anh Giáp chỉ đạo ra Cổ Ngỗng bốc hàng. Do nước sâu chưa có hàng. Thấy có vài tiếng nổ lớn, hỗn loạn, chúng tôi sợ, sau đó gọi anh Giáp về. Đang về đến đỉnh đồi gặp biên phòng, rồi họ mời chúng tôi về đồn” - Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường khai tại tòa.

Đặc biệt, Cường còn khai: “Điều tra viên tên Trung đánh đập ép chúng tôi phải khai đi cướp là do anh Giáp chỉ đạo. Tại Công an TP Móng Cái tôi hoảng loạn, không cần đánh đập tôi cũng sợ. Lúc đó tâm trí tôi không bình thường. Họ bảo sao tôi làm thế. Lời khai tại tòa hôm nay của tôi hoàn toàn đúng sự thật”.

Nhân chứng Nguyễn Ngọc Tùng (cũng đã chấp hành án tù xong) khai khi nhóm cửu vạn của mình cùng nhóm của Trưởng (trưởng một nhóm cửu vạn khác) ngồi ở khu vực Cổ Ngỗng thấy có vài tiếng nổ lớn, tiếng người ồn ào. Nhóm cửu vạn sợ nên đi về, lên đồi thì gặp biên phòng mời về đồn bị đánh ép phải nhận tội cướp.

Tùng còn chỉ ra điểm không trùng khớp trong biên bản “bắt quả tang” của lực lượng biên phòng: “Chúng tôi bị bắt về nhốt ở đồn lúc 2h30. Đến 8h sáng họ mang 3 xe máy và 3 bao hàng về bắt ký vào nội dung lập sẵn là biên bản bắt người phạm tội quả tang. Nhưng trong hồ sơ vụ án, biên bản này được lập vào lúc 3h sáng cùng ngày. Chúng tôi cũng không hề biết và chưa gặp mặt người bị hại Trung Quốc tên Tống Ân Hoa nhưng trong biên bản ông Hoa cũng ký vào đó”.

Nhân chứng xin lỗi bị cáo

Ngày 17/4, phiên tòa tiếp tục ngày thứ 2 xét xử Bùi Mạnh Giáp, trước các câu hỏi nhân chứng về việc tự nguyện nhận tội có trong hồ sơ, luật sư đề nghị chủ tọa nêu câu hỏi khách quan để người làm chứng tự do khai báo đúng ý chí của họ, không được dùng lời lẽ có tính chất ép buộc, dẫn dắt như vậy. Từ đó chủ tọa phiên tòa đã dừng hỏi nhân chứng theo hướng buộc tội.

Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường lý giải vì sao nhận tội và tố cáo Bùi Mạnh Giáp là chủ mưu: “Trước hết là do bị đánh đau nên buộc tôi phải ký vào một số biên bản họ viết sẵn. Trước khi xử (phiên phúc thẩm năm 2016 được tách ra từ vụ án này mà Cường là bị cáo - P.V), quản giáo gọi ra khuyên nhận đi thì được giảm. Ra tòa, thư ký tòa khuyên mấy anh em bàn bạc nhận tội đi rồi tòa xử xuống. Khi vào xét hỏi tôi vẫn kêu oan. Đến khi bố tôi ngồi dưới bảo kêu oan không có cửa gì, lúc đó tôi hoang mang, áp lực nên đã nhận tội. Tòa phúc thẩm giảm từ 10 năm xuống 6 năm”.

Xét xử 'Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long': Bất ngờ lời khai của nhân chứng ảnh 1 Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường nhất mực kêu oan và khẳng định mình bị đánh đập,
ép khai nhận đi cướp do Bùi Mạnh Giáp chỉ đạo

Tại phiên tòa, các luật sư cũng đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh hồ sơ vụ án có nhiều điểm sai lệch. Người bào chữa cho Bùi Mạnh Giáp là em trai Bùi Văn Khương khẳng định: “Khi tôi làm việc với cơ quan điều tra Công an TP Móng Cái, họ cho biết hồ sơ vụ án khi chuyển cho Viện kiểm sát có 53 trang, nhưng đến nay hồ sơ lại có 63 trang. Nhiều lời khai kêu oan của các bị can trước đó không được đưa vào hồ sơ vụ án”.

Các luật sư cũng cho rằng, hồ sơ vụ án được đưa ra xét xử ngày hôm nay không phải là hồ sơ gốc mà hồ sơ chỉ là bản sao. Việc này hoàn toàn không đúng với trình tự cũng như luật pháp cho phép và đề nghị chủ tọa phiên tòa làm rõ. Chủ tọa xác nhận hồ sơ vụ án đang xét xử là bản sao và đề nghị đại diện VKS trình bày.

Đại diện VKS lý giải đây là bản sao do vị Phó thủ trưởng cơ quan điều tra chính tay sao lưu. Vì vụ án được tách ra làm 2 nên bộ hồ sơ gốc đang được lưu giữ. Trước lý giải của vị đại diện VKS, các luật sư không đồng tình và đề nghị phải đưa ra quy định  nào cho phép cơ quan tố tụng được phép sử dụng hồ sơ vụ án là bản sao nhưng phía VKS không trả lời được.

Trong lúc trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa, nhân chứng Nguyễn Ngọc Tùng đã nghẹn ngào nói lời xin lỗi đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp vì trước đó đã vu khống Giáp là người chủ mưu trong vụ cướp: “Sau hơn 6 năm, mãi hôm nay tôi mới có cơ hội xin lỗi anh vì tôi đổ tội cho anh”.

Vào lúc 17h, ngày 17/4, phiên tòa tạm thời kết thúc với phần luận tội của đại diện VKS. Phía đại diện VKS vẫn đề nghị bị cáo Bùi Mạnh Giáp với mức 7-8 năm tù giam vì hành vi chủ mưu, cầm đầu trong vụ cướp đò trên sông Ka Long diễn ra vào rạng sáng 16/12/2012. Sáng nay, 18/4, phiên tòa sẽ tiếp tục mở với phần tranh tụng.

Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường còn khai: “Điều tra viên tên Trung đánh đập ép chúng tôi phải khai đi cướp là do anh Giáp chỉ đạo. Tại Công an TP Móng Cái tôi hoảng loạn, không cần đánh đập tôi cũng sợ. Lúc đó tâm trí tôi không bình thường. Họ bảo sao tôi làm thế. Lời khai tại toà hôm nay của tôi hoàn toàn đúng sự thật”.

Từ năm 2016, nhận được đơn thư của bạn đọc về những tình tiết oan sai trong vụ án Bùi Mạnh Giáp, Tiền Phong đã theo sát diễn biến của vụ án. Sau những lần bắt giữ rồi thả tự do của cơ quan chức năng đối với Bùi Mạnh Giáp đều thể hiện sự bế tắc của vụ án. Trước đó, Tiền Phong đã có nhiều bài viết khẳng định vụ án này có dấu hiệu của án oan. Ngày 15/4/2016, tại phiên xử phúc thẩm đối với Bùi Mạnh Giáp về tội cướp tài sản, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên hủy án sơ thẩm điều tra lại. 

P.V

MỚI - NÓNG