'Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long': Bùi Mạnh Giáp được tại ngoại

TP - Ngày 30/11, Cơ quan tố tụng TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã thực hiện thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho ông Bùi Mạnh Giáp (33 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội), người bị quy kết là cầm đầu nhóm cướp đò trên sông Ka Long, được tại ngoại.

Theo đó, ông Giáp được tại ngoại và chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Lý do mà VKSND TP Móng Cái cho phép bị can Giáp tại ngoại hầu tra là thời hạn tạm giam đã sắp hết, trong khi việc tiếp tục tạm giam bị can để đảm bảo điều tra là không cần thiết.

Như Tiền Phong đã thông tin, bị can Bùi Mạnh Giáp bị cơ quan tố tụng TP Móng Cái cáo buộc tội cầm đầu nhóm 10 cửu vạn thực hiện vụ cướp đò chở hàng điện tử lúc rạng sáng 16/12/2012 tại khu vực Cổ Ngỗng bên bờ sông Ka Long (phường Hải Hoà, TP Móng Cái). Giáp cùng 5 cửu vạn bị cáo buộc đã thực hiện vụ cướp.

Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra vụ án nhưng không ban hành được kết luận điều tra vì nhóm cửu vạn kêu oan, vụ án lại được chuyển cho Công an TP Móng Cái thụ lý. Giáp được tạm đình chỉ điều tra, được tại ngoại. Còn 5 cửu vạn bị truy tố tội cướp tài sản, sau đó toà phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh xử phạt 5-6 năm tù. Sau phiên toà phúc thẩm với 5 cửu vạn, Giáp bị bắt trở lại, bị TAND TP Móng Cái xử sơ thẩm 7 năm tù nhưng sau đó TAND tỉnh Quảng Ninh huỷ án điều tra lại.

Căn cứ để toà phúc thẩm huỷ án là do các nhân chứng (5 cửu vạn đang thụ án) khai họ không thực hiện vụ cướp và Giáp không chỉ đạo họ đi cướp. Đồng thời, nhân chứng Cường khai trong quá trình tạm giam có một đối tượng là Đào Văn Linh (trú huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) đã kể rằng nhóm của anh ta mới là những người thực hiện vụ cướp.

Quá trình điều tra lại, Công an TP Móng Cái đã 2 lần gia hạn điều tra (lần một gia hạn 1 tháng, lần 2 gia hạn 4 tháng).

Trước đó, Tiền Phong đã có loạt bài “Lật lại “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long”. Quá trình điều tra của phóng viên cho thấy có nhiều dấu hiệu của vụ án oan. Các nhân chứng có mặt tại khu vực khẳng định nhóm cửu vạn bị buộc tội chỉ chứng kiến chứ không tham gia thực hiện vụ cướp.

MỚI - NÓNG