Xem xét cho ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND Đà Nẵng

TPO - Tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX xem xét đơn xin thôi làm đại biểu HĐND thành phố của ông Nguyễn Bá Cảnh (đại biểu HĐND TP, nguyên Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng).

Sáng 9/7, HĐND thành phố Đà Nẵng đã khai mạc kỳ họp thứ 11. Kỳ họp sẽ dành hơn 1 ngày để các đại biểu chất vấn về tình trạng xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường và công tác nhân sự...

Một bộ phận cán bộ thiếu tinh thần làm việc.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: 6 tháng qua, thành phố phát triển đúng hướng, duy trì được tốc độ phát triển kinh tế, thu ngân sách đạt kết quả khá... Các cơ quan chức năng đã giải quyết các bất cập trong quá trình phát triển “nóng” trên cơ sở tuân thủ pháp luật, hài hòa lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Trung, địa phương vẫn chưa thực sự yên tâm khi một số chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng thấp so với kế hoạch. Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực... 

Bên cạnh đó, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải, thiếu nước sạch, trật tự đô thị… chưa được giải quyết căn cơ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy; hoạt động bảo kê, tín dụng đen cờ bạc trá hình… vẫn còn diễn biến phức tạp

Đề cập đến công tác cán bộ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng có một bộ phận cán bộ ở Đà Nẵng làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm. Đồng thời, một bộ phận nhân dân, cử tri còn phân tâm, chưa đồng thuận cao với chủ trương, định hướng của thành phố và chia sẻ trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện.

“Nóng” chuyện bãi rác Khánh Sơn

Bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch UMTTQVN TP.Đà Nẵng cho biết: Trong 6 tháng qua, lực lượng Công an thành phố đã đẩy mạnh phòng, chống tội phạm, nhờ đó, phạm pháp hình sự giảm 27 vụ, 100% án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn lo ngại về tình hình an ninh trật tự, nhất là tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Theo bà Liên vấn đề đang rất được dư luận quan tâm những ngày qua liên quan việc người dân chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn. Bãi rác Khánh Sơn là điểm nóng ô nhiễm môi trường nhưng chỉ được giải quyết bằng các giải pháp tình thế nên gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Xem xét cho ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND Đà Nẵng ảnh 1 Việc người dân chặn xe chở rác để phản đối xây dựng nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn khiến nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng ứ dọng rác, bốc mùi, gây ô nhiễm. Ảnh: Nguyễn Thành

UBMTTQVN thành phố thống nhất với chủ trương triển khai nâng cấp, cải tạo bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn bảo đảm các tiêu chuẩn về xử lý chất thải hiện đại và khôi phục môi trường sạch tại khu vực. Việc này là rất cấp thiết để đảm bảo xử lý chất thải rắn của thành phố đến năm 2030 và khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường của bãi rác Khánh Sơn.

Đồng thời, đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương triển khai dự án mang tính cấp thiết này. Đặc biệt quan tâm đến việc di dời các hộ dân trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường theo đúng quy định hiện hành, trồng cây xanh cách ly khu liên hợp và khu dân cư.

Xem xét cho ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX cũng xem xét đơn xin thôi làm đại biểu HĐND TP của ông Nguyễn Bá Cảnh (đại biểu HĐND TP, nguyên Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng). Trước đó, ông Nguyễn Bá Cảnh đã có đơn xin thôi làm đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Bá Cảnh là con trai cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Xem xét cho ông Nguyễn Bá Cảnh thôi làm đại biểu HĐND Đà Nẵng ảnh 2  Ông Nguyễn Bá Cảnh. Ảnh: X.S

Vào tháng 5/2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó trưởng ban Dân vận (Thành ủy Đà Nẵng), ông Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ, vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Ban Bí thư kết luận, ông Nguyễn Bá Cảnh đã vi phạm các quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm; quy định của Ban Bí thư và Thành ủy Đà Nẵng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp.

Ban Bí thư cũng cho biết, trong quá trình kiểm điểm, ông Cảnh đã nhận thức rõ sai phạm, khuyết điểm của bản thân và nhận hình thức kỷ luật. 

Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét và kết luận, tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của ông Cảnh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan công tác và cá nhân ông Cảnh, cần phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ vào quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác của ông Cảnh, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Cảnh bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng.

MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

TPO - Hôm nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp,kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung.
Anh hùng Nguyễn Văn Ðức kể về những lần vận chuyển vũ khí cho lớp trẻ hôm nay. Ảnh: SGGP

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…

TP - Anh hùng Nguyễn Văn Ðức là một trong những người tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển từ thời kỳ đầu thành lập, có không ít kỷ niệm trong những chuyến vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam. Và một trong số kỷ niệm đó là lần ông cùng đồng đội bị thương, được Bệnh xá nơi bác sĩ Ðặng Thùy Trâm làm việc cứu chữa để sau đó trở về miền Bắc an toàn.