Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương

TPO - Trong vòng 45 phút, thành viên các đội thi tay thoăn thoắt đan lưới với mong muốn đan được nhanh nhất, đẹp nhất theo yêu cầu của ban tổ chức. Qua hội thi đã thể hiện sự khéo léo và mang nét đặc trưng của ngư dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An).

Hấp dẫn hội thi đan lưới ở Lễ hội Đền Yên Lương đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 1

Tối 18/4, cùng với lễ khai mạc Du lịch biển Cửa Lò 2024 sẽ diễn ra lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương. Trước đó từ ngày 13-20/4, tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ đón nhận với những hội thi hấp dẫn, thu hút được rất đông người dân, du khách về tham dự.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 2

Trong đó, hội thi đan lưới được tổ chức vào ngày 18/4 mang nét đặc trưng của người dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) và thu hút được đông đảo du khách, người dân về tham gia.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 3

Tham gia hội thi đan lưới có 6 đội là ngư dân đến từ các khối trên địa bàn phường.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 4

Mỗi đội thi có 3 thành viên nam. Trong đó mỗi người sẽ làm một nhiệm vụ riêng biệt gồm một người đan lưới, một người trầu lưới và một người chạy chỉ sau để đan.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 5

Theo yêu cầu của ban tổ chức hội thi, các đội tiến hành đan lưới trong 3 lượt, mỗi lượt đan 40 mặt theo khung 1,6 m. Trong đó lượt thứ 2 đẻ một con.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 6Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 7

Lưới được đan theo yêu cầu ngay ngắn, đều, đo chuẩn theo kích thước yêu cầu và có trầu lưới 3 múi, không được tréo dạ. Quá trình đan lưới, các đội thi không được sử dụng dụng cụ hỗ trợ như ống nhựa, que.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 8

Mỗi đội thi có 45 phút để đan lưới. Đội nào đan nhanh nhất, đều và đẹp nhất sẽ giành chiến thắng hội thi.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 9Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 10

Ở phía ngoài, người dân liên tục đánh trống, chiêng hò reo cỗ vũ các đội thi.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 11

Bên trong, các đội thi khẩn trương đan lưới để mong đội mình giành được chiến thắng.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 12Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 13

Để đan lưới được chuẩn theo chiều dài yêu cầu, các đội thi được sử dụng một thanh gỗ có đo sẵn chiều dài để đo mắt lưới trong quá trình đan.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 14Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 15Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 16Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 17

Những vẻ mặt quyết tâm, tập trung để đan lưới được nhanh nhất.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 18

Hội thi thu hút được đông đảo người dân và du khách tới tham gia, cổ vũ.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 19

Những mắt lưới của các đội thi sau khi đan với chiều dài đều bằng nhau, đẹp mắt.

Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương ảnh 20

Sau khi kết thúc thời gian thi, ban tổ chức tiến hành chấm thi theo các tiêu chí đã đề ra để trao giải cho các đội thi. Hội thi đan lưới thể hiện sự khéo léo, đoàn kết và mang nét đặc trưng của ngư dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An).

Tin liên quan