'Xẻ thịt' rừng đặc dụng, thi công đường điện trên đất công trái phép

Hiện trường thi công đường điện
Hiện trường thi công đường điện
TPO - Mặc dù đang bị cơ quan chức năng xem xét hành vi khai thác gỗ trái phép ở rừng đặc dụng Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), nhưng một hộ gia đình vẫn tiếp tục vi phạm khi thi công đường điện trên đất công mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, UBND TP Thanh Hóa vừa có thông báo kết luận kiểm tra việc vi phạm trật tự đô thị và cố tình khai thác gỗ trong khu vực rừng đặc dụng hộ ông Lê Văn Đông (phố 8, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa).

Kết quả,  thực tế kiểm tra, khu vực hộ ông Lê Văn Đông thuê người vào khai thác cây gỗ trong khu vực rừng đặc dụng Hàm Rồng và đang thi công đường điện 0,4 KV trên đất công (thời điểm kiểm tra ông Đông không cung cấp được hồ sơ, giấy phép cấp có thẩm quyền cho phép thi công đường điện).

Theo đó, UBND TP đã yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan tuyên truyền, vận động gia đình ông Lê Văn Đông hiểu các quy định về khai thác gỗ trong rừng đặc dụng theo quy định của pháp luật; yêu cầu ông Đông dừng thi công đường điện 0,4 KV trên đất công khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; các cấp, các ngành tham mưu xử lý nghiêm theo quy định nếu ông Đông cố tình không chấp hành…

Liên quan đến hành vi phá rừng đặc dụng tại Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan, căn cứ quy định của pháp luật... khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ UBND TP Thanh Hóa củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm khai thác rừng đặc dụng trái phép theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, không để vụ việc tương tự tái diễn làm mất an ninh trật tự và an ninh rừng đặc dụng Hàm Rồng.

Như Tiền Phong đã đưa, mặc dù đã được cơ quan chức năng tuyên truyền về trình tự cấp phép khai thác gỗ trong rừng đặc dụng theo quy định pháp luật. Nhưng từ tháng 6/2018 đến nay, ông Đông đã vào rừng đặc dụng khai thác gỗ trái phép tới 4 lần (lần thứ nhất: ngày 1/6; lần 2: ngày 15/6; lần 3: ngày 22/10; lần 4: ngày 28/10) với 71 cây gỗ keo và bạch đàn, khối lượng 12,430 m3.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

TPO - Nhiều năm qua, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) sống trong cảnh như bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối do Công ty xuất khẩu thủy sản Việt Trường thải ra nhưng đến nay công ty này chưa từng bị xử phạt. Tình trạng kéo dài khiến hàng trăm người dân bức xúc, tái diễn cảnh vây kín trụ sở doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục.
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.