'Xẻ thịt' rừng đặc dụng, thi công đường điện trên đất công trái phép

Hiện trường thi công đường điện
Hiện trường thi công đường điện
TPO - Mặc dù đang bị cơ quan chức năng xem xét hành vi khai thác gỗ trái phép ở rừng đặc dụng Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), nhưng một hộ gia đình vẫn tiếp tục vi phạm khi thi công đường điện trên đất công mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, UBND TP Thanh Hóa vừa có thông báo kết luận kiểm tra việc vi phạm trật tự đô thị và cố tình khai thác gỗ trong khu vực rừng đặc dụng hộ ông Lê Văn Đông (phố 8, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa).

Kết quả,  thực tế kiểm tra, khu vực hộ ông Lê Văn Đông thuê người vào khai thác cây gỗ trong khu vực rừng đặc dụng Hàm Rồng và đang thi công đường điện 0,4 KV trên đất công (thời điểm kiểm tra ông Đông không cung cấp được hồ sơ, giấy phép cấp có thẩm quyền cho phép thi công đường điện).

Theo đó, UBND TP đã yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan tuyên truyền, vận động gia đình ông Lê Văn Đông hiểu các quy định về khai thác gỗ trong rừng đặc dụng theo quy định của pháp luật; yêu cầu ông Đông dừng thi công đường điện 0,4 KV trên đất công khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; các cấp, các ngành tham mưu xử lý nghiêm theo quy định nếu ông Đông cố tình không chấp hành…

Liên quan đến hành vi phá rừng đặc dụng tại Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan, căn cứ quy định của pháp luật... khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ UBND TP Thanh Hóa củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm khai thác rừng đặc dụng trái phép theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, không để vụ việc tương tự tái diễn làm mất an ninh trật tự và an ninh rừng đặc dụng Hàm Rồng.

Như Tiền Phong đã đưa, mặc dù đã được cơ quan chức năng tuyên truyền về trình tự cấp phép khai thác gỗ trong rừng đặc dụng theo quy định pháp luật. Nhưng từ tháng 6/2018 đến nay, ông Đông đã vào rừng đặc dụng khai thác gỗ trái phép tới 4 lần (lần thứ nhất: ngày 1/6; lần 2: ngày 15/6; lần 3: ngày 22/10; lần 4: ngày 28/10) với 71 cây gỗ keo và bạch đàn, khối lượng 12,430 m3.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.