Xe tải đi vào phố cấm: 60% không có giấy phép

Giấy phép vừa được cấp (ảnh nhỏ) quy định chạy ban đêm và đến khu vực Cầu Giấy, nhưng sáng 6/7 xe bồn 29C-46662 biển hiệu Bê tông Việt Trung đã đi vào khu vực Kim Giang, Linh Đàm. Ảnh: Anh Trọng
Giấy phép vừa được cấp (ảnh nhỏ) quy định chạy ban đêm và đến khu vực Cầu Giấy, nhưng sáng 6/7 xe bồn 29C-46662 biển hiệu Bê tông Việt Trung đã đi vào khu vực Kim Giang, Linh Đàm. Ảnh: Anh Trọng
TP - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Dấu hiệu bảo kê hung thần xe tải”, từ ngày 3/7 CSGT Hà Nội đã ra quân xử lý xe tải vi phạm. Tại một số Đội CSGT khu vực cửa ngõ, có đến 60% các xe vi phạm là đi vào phố cấm không phép. Trên một số tuyến phố “hung thần xe tải” vẫn diễn ra vào ban ngày.

Giấy phép đêm nhưng chạy ban ngày

Sáng qua (8/7), đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong mấy ngày gần đây tình trạng doanh nghiệp (DN), chủ xe đến Sở GTVT xin giấy phép vào phố cấm tăng đột biến. Trong số này, có nhiều DN có xe chạy vào phố cấm được báo Tiền Phong phản ánh trong loạt bài vừa qua. Tuy nhiên, theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, với DN đủ điều kiện Sở vẫn cấp phép bình thường và chỉ cấp chạy vào ban đêm từ sau 9h tối đến 6h sáng hôm sau; với các DN có xe vi phạm bị báo chí phản ánh thời gian qua, Sở GTVT sẽ rà soát và không cấp cho các đơn vị có nhiều xe vi phạm.

Ghi nhận trên các tuyến phố cấm những ngày gần đây, tình trạng xe tải chạy vào ban ngày có chiều hướng giảm; với những xe được phép chạy vào ban đêm (từ sau 9h tối đến 6h sáng hôm sau) đã thấy dán giấy phép ở cửa kính. Tuy nhiên, trên một số tuyến phố như Nguyễn Hữu Thọ, Kim Giang, Nguyễn Xiển - Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng… vẫn còn tình trạng xe tải chạy vào ban ngày, đặc biệt là xe bồn chở bê tông và xe chở bùn đất. Sáng 6/7, mặc dù trên giấy phép vừa được Sở GTVT cấp, ghi thời gian hoạt động trên phố cấm từ 21h đến 6h sáng hôm sau, nhưng xe tải hổ vồ (Howo) trọng tải trên 23 tấn BKS 29C-46662 mang thương hiệu Bê tông Việt Trung vẫn chạy vào đường Kim Giang - Nguyễn Hữu Thọ ban ngày. Điều ngạc nhiên hơn nữa, khi xe 29C-46662 bị chốt Thanh tra giao thông trên đường Kim Giang xử lý, còn phát hiện xe đi sai tuyến đường được cấp phép. Cụ thể xe 29C-46662 được cấp phép từ Hà Đông đi đến khu vực Xuân Thủy - Cầu Giấy về đêm chứ không phải đi đến Kim Giang - Nguyễn Hữu Thọ như thời điểm xe bị dừng xử phạt sáng 6/7.

Mặc dù được Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội (PC67) chỉ đạo tuần tra, xử lý xe tải đi vào phố cấm 24/24h, nhưng mấy ngày qua tình trạng nhiều xe tải vẫn chạy vào các tuyến đường cấm như Kim Giang, Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Xiển… nhưng không được xử lý.

Gần 60% xe tải chạy vào đường cấm không phép

Chiều qua, trao đổi với PV, Trung tá Đỗ Mạnh Ninh, Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau khi báo Tiền Phong phản ánh về tình trạng xe tải đi vào phố cấm không phép, Đội đã chủ động tập trung xử lý được 155 trường hợp xe tải vi phạm. “Trong 155 trường hợp này, có 91 trường hợp (chiếm gần 60%) xe tải đi vào đường cấm không phép. Các lỗi còn lại là chở quá tải, để vật liệu rơi xuống đường, xe không rõ biển số…”, ông Ninh nói.

Xe tải đi vào phố cấm: 60% không có giấy phép ảnh 1

Theo ông Ninh, các xe vi phạm hầu hết có biển hiệu của các DN, trong đó có nhiều DN mà báo Tiền Phong đã phản ánh vào phố cấm không phép, như Thu Ngân, Trường Kỳ, Việt Cường, Xuân Trường, Nam Cường, Bắc Việt, Bê tông A&P, Linh Hải, Bê tông Minh Tâm… Sau khi thống kê danh sách các DN có xe hoạt động trên địa bàn, ông Ninh cho biết, Đội CSGT số 7 đã mời tất cả các DN có xe vi phạm trên đến ký cam kết không để xe vi phạm trong thời gian tới. “Trường hợp DN sau khi ký cam kết vẫn để xe vi phạm, chúng tôi sẽ “cấm đường”, đồng thời sẽ gửi danh sách đến Sở GTVT đề nghị không cấp phép vào phố cấm cho các DN này”, ông Ninh

nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đội CSGT số 14 (PC67) cũng cho biết, từ ngày 1/7 đến nay đội đã ra quân xử lý được 91 trường hợp xe tải vi phạm. Tuy nhiên với xe không phép của một số DN vốn có xe hoạt động nhiều ở khu vực đường Giải Phóng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển bị người dân phản ứng vừa qua, như Việt Cường, Xuân Trường, Minh Nguyệt… lại không có tên trong danh sách các DN có xe được Đội CSGT số 14 xử lý, cung cấp (?!).

Chiều qua, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau gần 1 tuần xử lý xe tải vào đường cấm (từ ngày 3/7 đến 7/7), PC 67 đã kiểm tra, xử lý gần 500 trường hợp xe tải vi phạm; tạm giữ 384 bộ giấy tờ và 2 phương tiện vi phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm