Xé rào… cấp sổ đỏ trái phép cho căn hộ condotel

Việc cấp sổ đỏ lâu dài cho Condotel là trái quy định hiện hành.
Việc cấp sổ đỏ lâu dài cho Condotel là trái quy định hiện hành.
TPO - Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, không ít tỉnh thành lại cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng sở hữu căn hộ condotel. Việc “vượt vũ môn” như vậy không đúng với pháp luật hiện hành.

Vừa qua, HoREA cũng thông tin vấn đề này đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Tư pháp. Theo quy định, căn hộ condotel không được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel. Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư khi bán hàng lại cam kết với “thượng đế” sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài…”.  

Giải thích vấn đề này, người đứng đầu HoREA cho rằng do xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án. Những năm qua, các dự án condotel sau khi bung ra thị trường mang lại lợi nhuận rất lớn cho chủ dự án. Giá bán mỗi căn hộ gần như chỉ dành cho giới thượng lưu. Lợi nhuận béo bở là vậy, nhưng doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước không cân đối.

Chẳng hạn, UBND tỉnh Khánh Hòa từng cho rằng thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối với dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”.

Theo chuyên gia kinh tế Đào Công Thịnh, phương pháp bán hàng của chủ condotel cũng có vấn đề, thường cam kết lợi nhuận khoảng từ 8-12%/năm. Tuy nhiên, trong 8-12 năm, họ tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Có thể nói, chủ đầu tư lấy tiền trước của khách hàng rồi trả lại dần cho khách hàng theo cam kết lợi nhuận, kiểu lấy mỡ nó rán nó.

Về tổng quan, các dự án condotel những năm qua thu hút rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và một nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn. Nhưng lại “dính” quá nhiều khuyết điểm đã khiến thị trường căn hộ này có dấu hiệu thụt lùi. Khó khăn trong việc cam kết đảm bảo lợi nhuận và cấp sổ đỏ cho người mua.

“Các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cấp ngay “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để đảm bảo quyền lợi khách hàng; và cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng. Thực hiện tốt các công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nook giúp cho thị trường condotel phát triển minh bạch và bền vững”, ông Lê Hoàng Châu nói thêm.

Được biết, ngày 27/10/2017, tại Bình Định có 5 dự án condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài. Văn bản từ Sở xây dựng tỉnh này nói rõ: “Người mua căn hộ khách sạn (condotel) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài; căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở (không phải là nhà chung cư) và không được đăng ký hộ khẩu thường trú”.

MỚI - NÓNG
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
TPO - HLV Jurgen Klopp đã không ngần ngại mang Brighton ra làm tấm gương cho các học trò sau khi Liverpool của ông bị CLB này cầm chân 3-3 trong một màn rượt đuổi đỉnh cao. Đáng chú ý, HLV Klopp nhấn mạnh rằng so với đối thủ, Liverpool "không xứng đáng giành được kết quả tốt".