Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô
TPO - Gần 1 năm nay, cứ vào khoảng 5h sáng, xe thu gom rác dán tên công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô (Quảng Ninh) lại lén lút kéo ống nước bẩn đen kịt, bốc mùi hôi thối xả thẳng ra biển.

Công ty môi trường đổ trộm chất thải

Gần đây, người dân thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) về việc một xe dán tên công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô liên tục đổ trộm nước thải bẩn ra một đoạn cống chảy thẳng ra biển. Nước thải từ các xe chở rác có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối đều được tài xế ngang nhiên xả thẳng ra môi trường.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 1 Chiếc vòi được người đàn ông bắt thẳng xống cống để xả chất bẩn đen ngòm.

Để xác minh, phóng viên Tiền Phong đã nhiều ngày quan sát, theo dõi sự việc này.

Đúng như phản ánh của người dân, cứ vào khoảng 5h sáng, sau khi thu gom rác tại một số điểm tập kết nhỏ lẻ trong thị trấn, xe dán tên Công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô chạy vòng ra khu vực đằng sau chợ Cô Tô để đổ thải.

Khi đến địa điểm, một người đàn ông không mặc đồng phục trên xe bước xuống, kéo 1 ống nước được nối từ bồn chứa rác của xe rồi xả thẳng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối ra một đường cống rồi chảy trực tiếp ra biển.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 2 Việc xả thải này đã diễn ra gần 1 năm nay nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Điều đáng nói, chiếc xe kể trên lại mang một lúc 2 biển số. Chiếc biển được gắn trên đầu xe là 14C270.08, nhưng biển số được in sẵn trên bồn chứa rác lại là 29C 643.03.

Theo người dân, việc xả thải này được diễn ra trong một thời gian dài. Nhiều người bức xúc khi thấy sự việc và đã có ý kiến nhưng người trên chiếc xe kể trên không đáp lời và lẳng lặng lên xe bỏ đi.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 3 Chiếc xe mang 2 biển số xả thải chất bẩn ra môi trường bên dòng chữ " Vì môi trường Xanh- Sạch - Đẹp".

Sau khi ghi nhận sự việc xảy ra, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô để làm việc. Khi được phóng viên phản ánh, ông Long tỏ ra bất ngờ và xin xem hình ảnh, clip mà phóng viên đã ghi nhận. 

Sau khi xem xong, ông Long khẳng định, sẽ khẩn trương cho điều tra sự việc; nếu đây là xe của Công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô, cơ quan chức năng sẽ xử phạt và yêu cầu đơn vị này phải khắc phục hậu quả, cùng với đó xem xét mức độ vi phạm của công ty để có được tiếp tục hoạt động trên địa bàn huyện nữa hay không.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 4 Bãi biển Cô Tô đang dần đánh mất vẻ hoang sơ, sạch sẽ như trước đây. Tgay vào đó là mùi hôi thối của nước thải làm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cũng sẽ đề nghị lực lượng chức năng kiểm tra việc đăng ký biển số của chiếc xe kể trên.

“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chỉ đạo công an huyện vào cuộc điều tra vi phạm, chứ chúng tôi không hề chấp nhận việc làm này” – ông Long nói.

Bãi biển đen ngòm, hôi thối vì nước thải sinh hoạt

Khu vực bãi biển ngay tại chân cầu cảng Cô Tô được coi là bộ mặt của huyện đảo này. Thế nhưng, ngày đêm, một lượng lớn các loại nước thải được xả thẳng ra khu vực bãi biển. 

Cũng theo phản ánh của người dân, nguồn nước thải này chủ yếu phát sinh từ các hộ gia đình, chợ, nhà hàng, các xưởng chế biến hải sản và từ các hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch đến thăm huyện đảo. Tuy nhiên, điều đáng nói các loại nước thải này đều chưa được qua hệ thống xử lý mà thải trực tiếp qua các đường ống ra biển.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 5 Có hàng chục ống nước thải từ các nhà hàng, khách sạn ngày đêm đổ thẳng ra biển.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, dọc bãi biển khu vực chân cầu cảng có hàng chục ống nước to, nhỏ hàng ngày xả nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối chảy thẳng ra biển.

“Có bãi biển ngay gần đây mà không tắm được, vì chưa ra đến biển đã thấy bẩn xong còn bốc mùi hôi thối, toàn phải ra các bãi cách 5-6 cây số rất mất thời gian”, anh Bùi Văn Phương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 6 Nước thải từ các ống nhựa này khiến cả một vùng bãi biển đổi sang màu đen và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.

Một người dân kinh doanh nhà hàng tại đây cho biết: “Trước đây, hàng nhà tôi khá đông khách, vì được vừa ngồi ăn vừa ngắm biển, nhưng bây giờ thì họ chuyển hết vào các nhà hàng phía bên trong vì nhiều hôm mùi hôi thối theo gió biển thổi vào không thể chịu được”.

Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở 'đảo ngọc' Cô Tô ảnh 7 Khi thủy triều xuống, bãi biển lộ ra hàng chục ống nước thải chảy thẳng ra môi trường khiến du khách ngán ngẫm không muốn đến gần.

Về vấn đề này, ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, trong những đường ống nước xả thải ra biển, thì có một số ống to được Tập đoàn JICA (Nhật Bản) lắp đặt thí điểm từ năm 2018, bên trong các đường ống này có các màng lọc, xử lý nước thải trước khi chảy ra ngoài môi trường. 

Nhưng cũng theo vị Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo thì hệ thống ống nước thải có màng lọc cho đến nay hoạt động không hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.