Lộ diện đối tượng đổ trộm chất thải nguy hại trên núi Sóc Sơn

Lộ diện đối tượng đổ trộm chất thải nguy hại trên núi Sóc Sơn
TPO - Giám đốc Hợp tác xã môi trường Xanh Bắc Sơn Nguyễn Văn Cường bước đầu đã khai nhận toàn bộ hành vi đổ chất thải tại núi Sú (thôn Lao Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn).

Sáng 16/12, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội thông tin, đã xác minh được đối tượng đổ chất thải tại núi Sú (thôn Lao Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn).

Cụ thể, đối tượng chủ mưu trong vụ việc là Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1987, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Cường là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã môi trường Xanh Bắc Sơn.

Theo thông tin từ PC05, ngày 15/12, đơn vị này phối hợp với Công an xã Bắc Sơn mời Nguyễn Văn Cường lên trụ sở công an xã Bắc Sơn để đấu tranh làm rõ. Giám đốc Hợp tác xã môi trường Xanh Bắc Sơn Nguyễn Văn Cường bước đầu đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, khoảng tháng 5 năm 2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường nhìn thấy dân làng xã Văn Môn nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm. Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm đó về bán kiếm lời. Cường đã trực tiếp điều khiển xe ô tô BKS 29C- 42205 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại Văn Môn, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán kiếm lời.

Khoảng 1 tuần sau không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại. Vào khoảng 24h đêm (Cường không nhớ rõ ngày), Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh không bị ai phát hiện.

Đến tháng 7 năm 2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có thất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Hiện nay, Phòng PC05 đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG