Xe cháy và những câu hỏi

Xe cháy và những câu hỏi
TP - Hôm qua, lại một trường hợp xe máy được nói là “tự nhiên bốc cháy”. Thông tin ban đầu cho biết, chiếc xe hiệu Honda Wave đang còn trong giai đoạn bảo hành ở TP Đà Nẵng, dù đã tắt máy vẫn “bỗng dưng” đánh lửa, bốc khói nghi ngút.

> Khởi tố vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Có thể nói chưa lúc nào xảy ra nhiều vụ cháy xe như thời điểm này: ô tô khách, xe du lịch đắt tiền như Mercedes, những dòng xe máy cao cấp như Honda SH đến tầm trung như Attila, Lead, Air Blade, Dream hay cả những chiếc xe bình dân như Wave Alpha, RS… Tất cả đều có vẻ sẵn sàng bỗng dưng bốc khói. Và ít nhất đã có hai cái chết thương tâm do xe máy cháy nổ gây ra mà nguyên nhân cho đến nay vẫn trong vòng bí ẩn.

Trong những lúc như vậy, những cơ quan đầu tiên được kỳ vọng mang lại câu trả lời cho công chúng như lẽ thường là nhà sản xuất và Cục Đăng kiểm lại tỏ ra bất lực hoặc đứng ở vị trí được nói là hoặc không khách quan (vì có quyền lợi trực tiếp), hoặc “theo quy định, đó không phải nhiệm vụ của chúng tôi”.

Sự hoang mang của công chúng chưa được giải quyết thì vẫn liên tiếp có thêm các vụ cháy mới và tất nhiên, đã xuất hiện không ít những lời đồn đoán, vu vơ cũng có, độc địa cũng không ít. Người ta đồn rằng chuyện cháy xe máy là do những chiêu hạ độc của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường xe máy.

Cũng có người lại bảo người ta tự làm cháy xe để được bồi thường xe mới. Kẻ lại nói rằng do phong trào độ xe lan rộng nên nhiều bộ phận kết cấu đã bị chủ xe thay đổi so với thiết kế ban đầu, gây ra cháy nổ. Người suy nghĩ sâu xa hơn thì lại đồn đoán do các nhà sản xuất đã lấy được lòng tin của người tiêu dùng nên bây giờ là lúc giảm chất lượng xe để tối đa hóa lợi nhuận…

Có lẽ chỉ những tiệm sửa xe nhanh nhạy trưng biển dịch vụ “khắc phục tình trạng xe tự động cháy” là được lợi nhiều nhất, dù đố ai dám bảo đảm rằng, đưa xe qua tiệm xong là ngày mai khỏi lo bà hỏa “hỏi thăm”.

Trong bối cảnh ấy, việc Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) chính thức vào cuộc bằng việc làm đầu tiên là yêu cầu lực lượng phòng cháy chữa cháy các tỉnh thành báo cáo về các vụ cháy xe để điều tra nguyên nhân là cực kỳ cần thiết và cần làm sớm, rốt ráo. Vì ít nhất đã có người mất mạng do xe cháy, nổ.

Và còn vì rất nhiều câu hỏi, liên quan đến quyền lợi, sự an nguy của người dân, uy tín của nhà sản xuất cũng như sự khách quan trong giải quyết các vụ việc, đang chờ một lực lượng độc lập như công an trả lời.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.