'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nếu ngày thường, những chiếc xe bán cá viên chiên là phương tiện mưu sinh của người dân thì trong mùa dịch lại trở thành phương tiện hỗ trợ đặc biệt giúp đội ngũ nhân viên y tế len lỏi khắp mọi nẻo đường, từ phố thị đến nông thôn để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tận nhà dân.

Ghi nhận của phóng viên tại phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ vào sáng ngày 12/9. Những chiếc xe cá viên được “hô biến” thành xe lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động di chuyển trên đường quê khiến nhiều người thích thú.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 1
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 2
Lực lượng Đoàn viên thanh niên phường Tân Hưng hỗ trợ đưa các "xe cá viên chiên" đến các khu vực lấy mẫu.
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 3
Anh Nguyễn Thanh Hải - Nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng đạp xe "cá viên chiên" đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà dân - Ảnh: Kim Hà.
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 4
Một cụ bà ngồi trước nhà chờ xe lấy mẫu xét nghiệm đến - Ảnh: Kim Hà.

Anh Nguyễn Thanh Hải – Nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng vừa chạy xe vừa rao vui “Xét nghiệm lưu động đây, mại vô, mại vô”. Thấy vậy, người dân trong nhà cũng đáp lại “Bán cho tui xâu cá viên, với xâu xúc xích đi chú ơi!”, rồi ai nấy đều bật cười. Qua đó thấy được, đối với người dân, việc được lấy mẫu test rất đỗi bình thường. Đây vừa là trách nhiệm với chính họ, người thân và cộng đồng.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 5
Chị Lê Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Đoàn phường Tân Hưng xung phong đi tiền trạm ghi nhận thông tin của người dân - Ảnh: Kim Hà.

Mỗi ngày lực lượng Đoàn viên thanh niên, công an, quân sự phường Tân Hưng sẽ xuất phát đi tiền trạm đến nhà dân ghi danh sách, đọc tên người dân chuẩn bị lấy mẫu. Song song đó, nhân viên y tế phường sẽ làm công tác chuyên môn, lấy mẫu test cho từng người dân ngay trước của nhà họ.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 6
Vị trí của người bán cá viên chiên trong mùa dịch được thay thế bằng nhân viên y tế - Ảnh: Kim Hà.
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 7
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 8
Việc lấy mẫu xét nghiệm giờ đây thuận tiện cho cả người dân và tuyến đầu chống dịch của phường - Ảnh: Kim Hà.

Ông Phạm Thành Út (59 tuổi, ngụ khu vực Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Cái xe này rất hay. Đi từng nhà như vậy nguy cơ lây nhiễm giảm đi rất nhiều. Test lưu động như vậy thì không cần phải dồn dân lại, giữ được khoảng cách; thêm nữa xe cộ cũng không tập trung. Làm mô hình này tôi thấy rất mau lẹ, dân ai cũng ủng hộ”.

“Mấy anh em trạm y tế chạy xe này đi lấy mẫu ai cũng thấy rất ngộ. Nhiều người nói xe này bán xúc xích, cá viên chiên nhưng sao giờ thành xe lấy mẫu rồi. Nhưng phải công nhận là rất tiện. Nhà tôi có nguời lớn tuổi đi lại khó khăn, mỗi lần tới đợt là phải chở đến nơi tập trung để chờ đợi lấy mẫu nên rất lo ngại chuyện lây nhiễm. Giờ được lấy mẫu tại nhà như vậy thì ít người, chỉ có trong gia đình mình thôi, tôi rất mừng” – Anh Nguyễn Toàn Vẹn (35 tuổi, ngụ khu vực Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) chia sẻ.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 9
Anh Phạm Toàn Vẹn phấn khởi khi được test COVID-19 tại nhà - Ảnh: Kim Hà.

Trong ngày thường, chúng ta thấy các xe này chất đầy các xâu cá viên, bò viên, xúc xích,...trong tủ kính. Ngoài ra, trên xe còn có bếp gas, chảo dầu và lỉnh kỉnh những vật dụng khác để chế biến bán cho thực khách. Tuy nhiên trong mùa dịch, chiếc tủ kia lại chứa đầy các dụng cụ y tế; nơi để bếp gas thành nơi để các mẫu test; các ngăn kéo thì chứa khẩu trang, găng tay. Còn người bán hàng được thay thế bằng nhân viên y tế, thực khách giờ đây là những người dân chờ lấy mẫu.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 10
"Xe cá viên chiên" mùa COVID-19 - Ảnh: Kim Hà.
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 11
'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 12
Bàn chế biến thực phẩm thành nơi để mẫu test - Ảnh: Kim Hà.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Lạc Tiên – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ về việc đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, phường đã sáng tạo các xe xét nghiệm lưu động phù hợp với đặc thù địa hình của địa phương để đến lấy mẫu tại nhà dân được thuận tiện nhất.

'Xe cá viên chiên' lấy mẫu xét nghiệm tận nhà người dân ảnh 13
Các xe xét nghiệm lưu động của phường Tân Hưng.

“Nhận thấy ở phường cũng có nhiều người bán cá viên chiên bằng xe đẩy nên phường có ý tưởng tận dụng các phương tiện này để làm xe xét nghiệm lưu động. Khi đến vận động thì được bà con ủng hộ hết mình và cho mượn các xe bán cá viên chiên là phương tiện mưu sinh trong ngày thường để chúng tôi đem về tân trang lại làm nhiệm vụ” – Ông Phạm Lạc Tiên cho hay.

Ngoài tuyến đường chính của phường được bê tông hoá, còn có những tuyến đường nhỏ đất đá lởm chởm thì phương tiện này có bánh xe lớn nên rất thuận tiện trong di chuyển so với các loại xe bánh nhỏ. Vừa đẩy, vừa đạp được rất khoẻ cho các anh em.

MỚI - NÓNG