Xe bị ngập nước xử lý thế nào?

Xe bị ngập nước xử lý thế nào?
TPO - Để tránh nước lọt vào khoang máy, nội thất khi di chuyển trong điều kiện trời mưa to, đường ngập nước, lái xe cần chú ý đi tốc độ thấp, đều ga.

Tối qua (12/5), cơn mưa lớn đầu mùa tại Hà Nội đã gây ngập úng nhiều tuyến đường. Nhiều phương tiện, cả ôtô lẫn xe máy khi di chuyển qua những tuyến đường ngập nước gặp hiện tượng nước tràn vào khoang động cơ hoặc bên trong cabin gây chết máy hoặc chập hệ thống điện trên xe. Vậy khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước cần chú ý gì và khi bị nước tràn vào xe cần xử lý thế nào?

Theo anh Lê Anh Tuấn - Quản đốc xưởng dịch vụ Honda Giải phóng, có một số lưu ý tài xế cần thực hiện khi lái xe trong điều kiện trời mưa to, ngập nước như:

- Đi tốc độ chậm, đều ga:

Khi gặp các đoạn đường ngập nước, lái xe nên đi số thấp. Với xe số tự động, người lái nên chuyển chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga. Bởi khi đi đường đông, ngập nước, việc thốc ga xong và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích. Chính vì thế, người lái nên dừng lại, quan sát xem khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi.

Xe bị ngập nước xử lý thế nào? ảnh 1 Một chiếc Mercedes bị ngập nước trong cơn mưa tối ngày 12/5 ở Hà Nội. Ảnh: Otofun.

Dừng hẳn xe tại đoạn đường ngập nước sâu

Tại các đoạn đường ngập nước sâu, cách tốt nhất là dừng hẳn xe lại. Trường hợp nước tràn vào khoang máy và nội thất, gây chết máy, người lái cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Khi cố nổ máy, đề máy, nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, khi nước không có đường ra, việc khởi động liên tục có thể dẫn đến hiện tượng cong, gãy tay biên, gây hư hỏng động cơ. Vì thế, cách tốt nhất là không đề khởi động, gọi cứu hộ.

- Xử lý nước lọt vào khoang nội thất:

Trường hợp nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Với hiện tượng này, cách tốt nhất là sấy sàn.

Với trường hợp nước ngập sâu trong khoang nội thất, người lái cần gọi ngay cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Va gầm xuống đường, ô tô bốc cháy

Va gầm xuống đường, ô tô bốc cháy

TPO - Một chiếc ô tô đã lao xuống đường cao tốc liên bang I-94, đoạn qua thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) vào ngày 14/9. Cảnh sát khu vực cho biết có một người đàn ông bên trong xe với một vết thương do đạn bắn.
10 mẫu xe Pháp đẹp nhất từng sản xuất

10 mẫu xe Pháp đẹp nhất từng sản xuất

TPO - Các nhà sản xuất ô tô Pháp phần lớn không được biết đến với việc chế tạo những chiếc xe đáng tin cậy. Tuy nhiên, họ luôn đi đầu việc tạo ra một số mẫu sáng tạo và đẹp mắt.