Xe bị ngập nước xử lý thế nào?

Xe bị ngập nước xử lý thế nào?
TPO - Để tránh nước lọt vào khoang máy, nội thất khi di chuyển trong điều kiện trời mưa to, đường ngập nước, lái xe cần chú ý đi tốc độ thấp, đều ga.

Tối qua (12/5), cơn mưa lớn đầu mùa tại Hà Nội đã gây ngập úng nhiều tuyến đường. Nhiều phương tiện, cả ôtô lẫn xe máy khi di chuyển qua những tuyến đường ngập nước gặp hiện tượng nước tràn vào khoang động cơ hoặc bên trong cabin gây chết máy hoặc chập hệ thống điện trên xe. Vậy khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước cần chú ý gì và khi bị nước tràn vào xe cần xử lý thế nào?

Theo anh Lê Anh Tuấn - Quản đốc xưởng dịch vụ Honda Giải phóng, có một số lưu ý tài xế cần thực hiện khi lái xe trong điều kiện trời mưa to, ngập nước như:

- Đi tốc độ chậm, đều ga:

Khi gặp các đoạn đường ngập nước, lái xe nên đi số thấp. Với xe số tự động, người lái nên chuyển chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga. Bởi khi đi đường đông, ngập nước, việc thốc ga xong và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích. Chính vì thế, người lái nên dừng lại, quan sát xem khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi.

Xe bị ngập nước xử lý thế nào? ảnh 1 Một chiếc Mercedes bị ngập nước trong cơn mưa tối ngày 12/5 ở Hà Nội. Ảnh: Otofun.

Dừng hẳn xe tại đoạn đường ngập nước sâu

Tại các đoạn đường ngập nước sâu, cách tốt nhất là dừng hẳn xe lại.  Trường hợp nước tràn vào khoang máy và nội thất, gây chết máy, người lái cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Khi cố nổ máy, đề máy, nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, khi nước không có đường ra, việc khởi động liên tục có thể dẫn đến hiện tượng cong, gãy tay biên, gây hư hỏng động cơ. Vì thế, cách tốt  nhất là không đề khởi động, gọi cứu hộ.

- Xử lý n ước lọt vào khoang nội thất:

Trường hợp nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Với hiện tượng này, cách tốt nhất là sấy sàn.

Với trường hợp nước ngập sâu trong khoang nội thất, người lái cần gọi ngay cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bán tải đâm trực diện xe ba bánh tại khúc cua khuất

Bán tải đâm trực diện xe ba bánh tại khúc cua khuất

TPO - Sự việc xảy ra vào ngày 24/9. Theo video ghi nhận được, tại một khúc cua góc khuất, chiếc bán tải và xe ba bánh chở hàng không có tầm nhìn và làm chủ được tốc độ nên đã đâm trực diện vào nhau. Cú va chạm khiến cả hai xe hư hỏng nặng.