Xây Trạm Radar thứ 2 hơn trăm tỷ tại Cà Mau

Phối cảnh Trạm Radar Cà Mau 2.
Phối cảnh Trạm Radar Cà Mau 2.
TPO - Dự án Trạm Radar thứ cấp Cà Mau 2 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí trên 117 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 9/8, tại phường 6, TP Cà Mau. Nhiệm vụ của Trạm là giám sát các đường bay trên vùng phía Nam biển Đông.

Theo đó, công trình gồm tháp ra đa cao 24,5m, nhà điều hành, trạm nguồn, thiết bị ra đa thứ cấp và các công trình phụ trợ trên tổng diện tích 1.680m2. 

Trạm Radar thứ cấp Cà Mau thứ 2 được đầu tư lắp đặt thiết bị ra đa thứ cấp thế hệ mới, có nhiều tính năng ưu việt, khắc phục được những hạn chế của ra đa thứ cấp truyền thống trước đây; nâng cao chất lượng giám sát, hỗ trợ tối đa cho kiểm soát viên không lưu khi điều hành ở những vùng có mật độ bay cao.

Theo thiết kế, Trạm Radar thứ cấp Cà Mau 2 có tầm phủ giám sát vùng trời từ độ cao 500m đến hơn 10.000m, chiều ngang trong phạm vi bán kính tới 250 hải lý. Phạm vi hoạt động bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về các hoạt động bay cho hệ thống quản lý, điều hành bay và các dữ liệu quan trọng cho hệ thống cảnh giới, quản lý vùng trời của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Với vị trí đặc biệt quan trọng, Trạm Radar Cà Mau có nhiệm vụ giám sát 24/24 giờ ở khu vực phía Nam vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh, nơi tiếp giáp với các vùng thông báo bay Singapore, Malaysia, Campuchia; đặc biệt là giám sát các đường bay trên vùng phía Nam biển Đông, đây là các đường bay có mật độ bay cao trên thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.