Xây khách sạn 10 tầng trên đồi Dinh tỉnh trưởng: Cần rà soát lại thận trọng, chặt chẽ

0:00 / 0:00
0:00
Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
TPO - Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng khi chỉnh trang đồi Dinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn giải pháp chuẩn mực, hướng tới giữ được diện tích khoảng xanh và làm thế nào để ký ức không bị vỡ vụn. 

Ngày 24/11, nguồn tin từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN), cho biết hội đã có văn bản phản hồi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc địa phương này chốt phương án xây dựng cụm khách sạn 10 tầng ở đồi Dinh tỉnh trưởng (TP Đà Lạt); đồng thời nâng Dinh lên 28m so với vị trí cũ.

Văn bản nêu rõ màu xanh và hình dáng của đồi Dinh đã đóng vai trò là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc… Về mặt giá trị lịch sử tồn tại, tinh thần nơi chốn thì Dinh đã mang một ý nghĩa hiện hữu không thể phủ nhận. Do đó việc ứng xử tiếp theo cần bài bản, thận trọng tuân thủ chặt chẽ vận hành quy trình pháp lý.

Xây khách sạn 10 tầng trên đồi Dinh tỉnh trưởng: Cần rà soát lại thận trọng, chặt chẽ ảnh 1

Tỉnh Lâm Đồng cơ bản chọn phương án nâng Dinh lên 28m, phía dưới là tổ hợp khách sạn
10 tầng

Khu vực đồi Dinh có vị trí đặc biệt bởi đây là đỉnh đồi cao nhất ở trung tâm thành phố, là nơi hội tụ nhiều yếu tố đắc địa. Vì vậy, khi quyết định xây dựng Đà Lạt thành một đô thị, người Pháp đã chọn đỉnh đồi này để đặt “trụ sở cai quản”. Màu xanh và hình dáng đồi Dinh đóng vai trò là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc.

Sau thời gian dài gần như bị lãng quên, đồi Dinh cần được “đánh thức” nhưng phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn giải pháp chuẩn mực.

Xây khách sạn 10 tầng trên đồi Dinh tỉnh trưởng: Cần rà soát lại thận trọng, chặt chẽ ảnh 2

Đồi Dinh là mảng xanh hiếm hoi còn sót lại ở khu trung tâm TP Đà Lạt

Hội KTSVN cho rằng Quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh về phê duyệt chi tiết quy hoạch và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hoà Bình có nội dung tại mục 3,3.1, Phân khu III là chưa phù hợp. Vì việc lập và phê duyệt quy hoạch này yêu cầu phải đồng thời thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật di sản văn hoá hiện hành (Dinh tỉnh trưởng và khu đồi Dinh thời điểm quy hoạch vẫn thuộc danh mục công trình văn hóa bảo tồn theo quyết định số 47/2017/QĐ-UBND).

Theo quy định, công trình chỉ có thể chuyển đổi trạng thái sau khi đã có quyết định thay đổi mới của UBND tỉnh đã phê duyệt xếp loại.

Do đó, Hội KTSVN đề nghị lãnh đạo tỉnh cho nghiên cứu rà soát lại một cách thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để quyết định giải pháp hợp lý nhất khi chỉnh trang khu vực này.

Xây khách sạn 10 tầng trên đồi Dinh tỉnh trưởng: Cần rà soát lại thận trọng, chặt chẽ ảnh 3

Rừng cây cổ thụ này sẽ bị xóa sổ khi tổ hợp khách sạn 10 tầng "mọc'' lên

Như Tiền Phong đã thông tin, từ ngày 14/8 - 14/9/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến cho 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng do các KTS Hồ Thiệu Trị (tư vấn HTT), KTS Salvador Perez Arroyo (tư vấn SDesign) và KTS Thierry Van de Winagaert (tư vấn Escape Architecture International - Pháp) sáng tác.

Tháng 10 vừa qua, tỉnh Lâm Đồng cơ bản thống nhất chọn phương án của KTS Thierry Van de Winagaert: Nâng Dinh tỉnh trưởng lên 28m so với vị trí ban đầu để xây tổ hợp khách sạn 10 tầng cùng với nhà hàng, khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ...

Nhiều KTS và người dân địa phương quả quyết việc xây khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan của đô thị Đà Lạt. Không ít ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc nói trên thực chất là dự án địa ốc.

Năm 2020 Hội KTSVN từng đề nghị UBND không nên cho xây dựng tổ hợp công trình khách sạn đồ sộ trên đồi Dinh. Hiện Hội vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng cả 3 phương án chỉnh trang đồi Dinh nói trên là không phù hợp.

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...