Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng

Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
TPO - Cho rằng xây dựng khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh tỉnh trưởng sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan độc đáo của đô thị Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam một lần nữa kiến nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng xem xét lại việc này.  

Sáng 21/9, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi nhận được văn bản kiến nghị của Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam, tỉnh đã giao cho cho Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyện gia, KTS, người dân… sau đó sẽ có phương án giải quyết.

Suốt một tháng qua, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp UBND TP.Đà Lạt tổ chức trưng bày lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng về 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình (TP.Đà Lạt).

Nhiều KTS không đồng tình với cả 3 phương án kiến trúc nói trên bởi việc xây khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh tỉnh trưởng sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan của đô thị Đà Lạt.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng ảnh 1 Theo phương án này, Dinh tỉnh trưởng bị bao vây bởi khách sạn đồ sộ

Không ít ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc nói trên thực chất là dự án địa ốc. Nếu khách sạn đồ sộ được triển khai xây dựng sẽ làm hỏng công trình kiến trúc độc đáo như Dinh tỉnh trưởng, nhất là khi địa phương đang hướng đến việc xây dựng thành phố di sản Đà Lạt. Khu rừng già duy nhất còn sót lại ở khu vực này gần như bị xóa sổ.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng ảnh 2 Dinh tỉnh trưởng và cánh rừng hiếm hoi còn sót lại ở khu vực này.

Trước tình hình đó, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng với nội dung: “Hội KTS Việt Nam nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều KTS là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh - một đặc trưng độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước”.

Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng không nên cho xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng.

Đáng lưu ý, vào giữa tháng 4 năm ngoái đã có làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân và giới chuyên môn sau khi quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (trong đó có Dinh tỉnh trưởng) được công bố.

77 KTS đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch này.

Hội KTS Việt Nam cũng đã có công văn góp ý về đồ án quy hoạch, trong đó nhấn mạnh giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh tỉnh trưởng là không phù hợp. Theo đó, nên giữ công trình Dinh tỉnh trưởng cùng khu đồi xanh tốt để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt.

Hàng chục kiến trúc sư phản ứng chuyện xây khách sạn ở Dinh tỉnh trưởng ảnh 3 Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi sẽ biến mất khi xây khách sạn đồ sộ.
MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.