Tổ hợp khách sạn 10 tầng nâng Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt lên 28m

0:00 / 0:00
0:00
Mô hình Dinh tỉnh trưởng và tổ hợp khách sạn cao tầng phía dưới
Mô hình Dinh tỉnh trưởng và tổ hợp khách sạn cao tầng phía dưới
TPO - Lâm Đồng cơ bản thống nhất chọn phương án nâng Dinh tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt lên 28m so với vị trí ban đầu để xây tổ hợp khách sạn 10 tầng với nhà hàng, khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ.

Ngày 27/10, UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản cho Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam để lấy ý kiến góp ý về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt.

Trước đó, từ ngày 14/8 - 14/9/2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến cho 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng do các KTS Hồ Thiệu Trị (tư vấn HTT), KTS Salvador Perez Arroyo (tư vấn SDesign) và KTS Thierry Van de Winagaert (tư vấn Escape Architecture International - Pháp) sáng tác.

Phương án có nhiều ý kiến đồng thuận, cũng như đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Theo đó, sẽ nâng Dinh tỉnh trưởng lên 28m so với vị trí ban đầu; đan cài dự án khách sạn L’Hotel du Printemps Eternel với vườn thực vật, nhà hàng, khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế... phía dưới Dinh này.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng nếu như trước đây, Dinh tỉnh trưởng nằm lặng lẽ trên đồi thì với phương án này, đồi Dinh cởi mở hơn và rõ ràng hơn trong tâm trí mọi người.

Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người, bên cạnh đó còn mang đến cho người dân các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm sự kiện… đến việc tham quan không gian, cảnh quan đặc sắc.

Tổ hợp khách sạn 10 tầng nâng Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt lên 28m ảnh 1

Dinh tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt có kiến trúc độc đáo

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, ngày 30/6, Sở đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Hội KTS Việt Nam để tham gia góp ý về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh.

Đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đã có biên bản làm việc thống nhất với phương án kiến trúc được lựa chọn; riêng Hội KTS Việt Nam đã đề xuất kế hoạch khảo sát thực địa và đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Hội KTS Việt Nam chưa thể tổ chức việc khảo sát và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, không thể tổ chức làm việc trực tiếp với Hội KTS Việt Nam để lấy ý kiến cho công trình này; mặt khác do nhu cầu cần triển khai nhanh các thủ tục dự án, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hội KTS Việt Nam quan tâm, có ý kiến bằng văn bản về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, ngay sau khi Sở Xây dựng phối hợp UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng, nhiều KTS không đồng tình với cả 3 phương án.

Theo một số ý kiến, việc xây khách sạn 10 tầng với khối tích lớn trên đỉnh đồi Dinh sẽ làm mất đặc trưng cảnh quan của đô thị Đà Lạt. Không ít ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc nói trên thực chất là dự án địa ốc. Nếu khách sạn đồ sộ được xây dựng sẽ làm hỏng công trình kiến trúc độc đáo này.

Tổ hợp khách sạn 10 tầng nâng Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt lên 28m ảnh 2

Khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng hiện là nơi có mảng xanh lớn nhất ở khu vực trung tâm TP.Đà Lạt

Hội KTS Việt Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng với nội dung: Ý kiến phản biện của nhiều KTS là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh - một đặc trưng độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt.

Hội đề nghị tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...