Xây dựng mạng lưới ngăn chặn tội phạm ma túy vùng Mê Kông

Xây dựng mạng lưới ngăn chặn tội phạm ma túy vùng Mê Kông
TPO - Trong Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần 38 tại Hà Nội về tội phạm ma túy, đại diện đại sứ quán Thái Lan cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực phối hợp với các quốc gia trong khu vực xây dựng dự án Mê Kông an toàn nhằm ngăn chặn tốt hơn nữa tội phạm về ma túy.

Cũng tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, tình hình tội phạm về ma túy tại khu vực Đông Nam Á diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa đến an ninh, trật tự an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân các nước trong khu vực.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhấn mạnh, Việt Nam đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, cũng như kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật.

Trả lời truyền thông về các phương án phối hợp với các quốc gia trong khu vực phòng chống tội phạm ma túy, đại diện đại sứ quán Thái Lan cho biết, vấn đề ma túy không là của riêng bất cứ quốc gia nào. Những năm gần đây, tình hình tội phạm này ngày càng phức tạp, nhiều đến mức Thái Lan phải triển khai lực lượng đặc nhiệm tại các sân bay, hải cảng, cửa khẩu tăng cường kiểm soát, phát hiện ngăn chặn tội phạm.

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực phối hợp với các quốc gia trong khu vực như: Việt Nam, Lào, Myanma, Ấn Độ, Trung Quốc… xây dựng dự án Mê Kông an toàn nhằm thành lập mạng lưới rộng lớn giữa các quốc gia để cùng ngăn chặn tội phạm ma túy. 

Xây dựng mạng lưới ngăn chặn tội phạm ma túy vùng Mê Kông ảnh 1 Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy diễn ra tại Hà Nội.

Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural, Phó Tổng thư ký ASEAN cho biết, khu vực Đông và Đông Nam Á hiện có 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và gia tăng sử dụng các chất hướng thần mới từ năm 2009 đến nay.

"Khu vực Tam giác vàng vẫn là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp rồi cung cấp cho các quốc gia trong khu vực", Phó Tổng thư ký ASEAN nói.

MỚI - NÓNG
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.