Xây dựng đô thị Hòa Lạc: Lo nhất là nằm chờ chính sách

Lo ngại đô thị Hòa Lạc rơi vào quy hoạch “treo”. Ảnh: Minh Tuấn.
Lo ngại đô thị Hòa Lạc rơi vào quy hoạch “treo”. Ảnh: Minh Tuấn.
TP - Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 quy mô khoảng 60 vạn dân được HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua, đang chờ Bộ Xây dựng thẩm định. Tuy nhiên, theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, nếu không sớm ban hành các chính sách thu hút đầu tư cụ thể thì rất khó để có đô thị vệ tinh thực sự theo kế hoạch.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho hay: Mô hình chùm đô thị gồm đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh khá phổ biến trên thế giới và mục tiêu để giảm áp lực vào các trung tâm. Tại Việt Nam, mô hình này đã áp dụng khá lâu như sau trận lũ lụt năm 1971, sau chiến tranh biên giới 1979.

Năm 2008, sau khi Hà Nội mở rộng, để giảm áp lực cực lớn cho khu vực trung tâm, thành phố đã ứng dụng mô hình đô thị vệ tinh hỗ trợ cho đô thị trung tâm và có chức năng riêng. Ví dụ Hoà Lạc là đô thị có chức năng chính là giáo dục, khoa học-công nghệ cao; Sóc Sơn là đô thị tâm linh, Phú Xuyên là đô thị đầu mối giao thông-chế biến nông sản. Liên kết giữa đô thị trung tâm là hệ thống giao thông hiện đại. Giữa đô thị vệ tinh và đô thị trung tâm là hành lang xanh.

Thưa ông, thực tế quy hoạch đô thị vệ tinh Hà Nội chúng ta đã đặt ra hàng chục năm trước nhưng vì sao vẫn chỉ là quy hoạch treo?

Từ trước đây chúng ta đã có đô thị vệ tinh nhưng lần này đặt ra với yêu cầu mới là phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa. Tuy nhiên, chúng ta triển khai rất chậm. Sau 5 năm mở rộng Hà Nội chúng ta mới có quy hoạch chung đô thị vệ tinh và cũng chưa biết khi nào mới có quy hoạch chi tiết. Như tôi đã phân tích, giải pháp căn cơ nhất cho Hà Nội chính là phát triển đô thị vệ tinh. Tổng cộng các đô thị vệ tinh của Hà Nội mới có 0,4 triệu dân. Nếu chúng ta giải quyết được 5 đô thị vệ tinh thì chúng ta có thể tạo dựng được cuộc sống của 1,4 triệu dân trong tương lai. Hiện nay tại các khu vực này mới có 0,4 triệu dân thì cần đưa thêm 1 triệu dân đến 5 đô thị vệ tinh. Như vậy nếu phát triển tốt các đô thị vệ tinh sẽ giảm sức nén dân số lên đô thị trung tâm.

Đô thị Hòa Lạc đã được đặt ra từ khi còn thuộc tỉnh Hà Tây. Đây là nơi hỗ trợ cho Hà Nội mà còn hỗ trợ cho cả vùng Thủ đô. Hơn 20 năm trước chúng ta đã quy hoạch đô thị Hoà Lạc, đã có Ban quản lý do Bộ Xây dựng phụ trách. Mặc dù đã có 4 lần điều chỉnh cục bộ đối với đô thị này nhưng vẫn không tạo thuận lợi cho phát triển. Tuy nhiên, lần này Thủ tướng đã chấp thuận cơ chế đặc thù, HĐND thành phố đã thông qua quy hoạch chung sẽ tạo ra tiền đề mới cho phát triển.

Xây dựng đô thị Hòa Lạc: Lo nhất là nằm chờ chính sách ảnh 1

Vậy đô thị Hoà Lạc đang thực sự cần gì để chuyển mình, thưa ông?

Vấn đề đặt ra là cần phải có cơ chế giải phóng mặt bằng thích hợp. Đây là vấn đề vướng mắc lâu nay. Vấn đề thứ hai là phải tạo ra nguồn lực từ xã hội hóa. Qua các lần kêu gọi đầu tư, nếu có cơ chế thích hợp thì có thể huy động được các nguồn lực. Phải có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, thẩm quyền quyết định của dự án lớn. Với khoảng 19 nghìn héc ta đất đô thị của đô thị vệ tinh thì cần phải có cơ chế rất cụ thể để huy động nguồn lực, nguồn vốn.

Theo tôi, định hướng đã có nhưng chưa được thể chế hóa. Vấn đề quản lý dân số cần được đặt ra, cần có chính sách ưu đãi rất cụ thể về nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp, cán bộ, công chức, giáo viên. Hệ thống giao thông công cộng phải sớm được đầu tư nhằm kết nối đô thị vệ tinh với trung tâm. Phải sớm quy hoạch chi tiết, công khai, và nên giao các chủ đầu tư đề xuất các dự án và tránh tình trạng xin-cho. Hà Nội cũng đang nghiên cứu sửa đổi bổ sung Luật Thủ đô và đây là cơ hội để phát triển các đô thị này. Thực tế, vừa qua dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc tiến độ rất chậm. Việc di dời các trường đại học từ trung tâm ra bên ngoài cũng chậm. Đây là bài học cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

“Về quy trình, sau khi HĐND thành phố thông qua, Quy hoạch sẽ qua sự thẩm định của Bộ Xây dựng và cuối cùng là Thủ tướng duyệt. Sau đó sẽ có quy định về quản lý và điều lệ quản lý cụ thể. 4 đô thị vệ tinh còn lại quy mô nhỏ hơn thẩm quyền phê duyệt thuộc thành phố Hà Nội”. 

 KTS Đào Ngọc Nghiêm

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

TPO - Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội; Hưng Yên tìm chủ mới để hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai';  Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’;  Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

TPO - Trong danh sách nợ thuế đợt 2/2021 mà Cục Thuế TPHCM vừa công bố, có nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn;  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.