Xây bãi đỗ xe ngầm... trên đất hoang?

Hàng rào chắn khu đất được đề xuất làm bãi đỗ xe ngầm với công viên Thống Nhất. Ảnh: Dân Trí
Hàng rào chắn khu đất được đề xuất làm bãi đỗ xe ngầm với công viên Thống Nhất. Ảnh: Dân Trí
TP - Ngày 23/12, tại hội nghị giao ban báo chí Ban Tuyên giáo - Thành ủy Hà Nội, nhiều ý kiến đặt vấn đề thành phố bỏ ra hơn 10.000 m2 đất xây dựng bãi đỗ xe ngầm, công trình phụ trợ trong công viên Thống nhất có đúng quy hoạch?

Bỏ không thì… lãng phí?


Giải đáp ý kiến của báo chí, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết: Công ty không “xẻ thịt” công viên Thống Nhất. Công ty cũng chưa hề cắt xén bất kỳ cây xanh nào trong công viên. Trong thực tế, khu đất dự kiến làm bãi xe ngầm bên dưới là khu đất bỏ hoang đã lâu và cũng không có cây xanh nào được trồng ở đây. 

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, hơn 6 năm trước, bị dư luận nhân dân phản ứng, thành phố Hà Nội đã phải đình chỉ thi công dự án khách sạn 5 sao tại đây; giờ lại cho xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên diện tích này có hợp lý không?

 Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi dự án khách sạn 5 sao không tiếp tục thực hiện nữa bãi đất này trở thành hoang phế, bỏ không rất lãng phí. Khu đất quây rào từ 2008 đến bây giờ vẫn chưa khai thác gì được, trong khi các nhà đầu tư đã đầu tư rồi. Giờ lấp đất lên mà không khai thác thì thực sự lãng phí. 

“Muốn tránh lãng phí phải tận dụng các phần nhà đầu tư đã làm để xây dựng các công trình như siêu thị, bãi đỗ xe phục vụ cho nhu cầu lợi ích công cộng. Nhận thấy đời sống nhân dân càng cao, nhu cầu đỗ xe càng nhiều, chúng tôi thấy nên khai thác phần ngầm để làm bãi đỗ xe, còn phần trên vẫn trồng cây xanh”, ông Thịnh lý giải.

Bỏ nhiều tỷ xây bãi đỗ phục vụ 390 người

Tại cuộc họp, phóng viên đề nghị thành phố nên cân nhắc lợi ích của nhân dân so với việc làm bãi xe ngầm, bởi có thể phá vỡ cảnh quan công viên, ví như xây dựng công trình nổi, nhà điều hành phía trên. 

Có ý kiến cho rằng, thành phố bỏ ra một diện tích đất lớn như vậy, cho dù là ngầm dưới đất, chỉ để phục vụ cho khoảng 390 người gửi xe ô tô mà phải hy sinh lợi ích của hàng vạn người dân rất nên cân nhắc. 

Trước ý kiến nên đầu tư các công trình vui chơi giải trí tại khu đất sẽ phù hợp với chức năng công viên, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố băn khoăn “vậy ai sẽ là người đầu tư vào đây các dịch vụ như vậy?”.

Ông Thịnh dẫn chứng, bãi đỗ xe Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) mấy tầng mà cũng chỉ để được khoảng 30 xe. Nhưng phần ngầm của dự án này có chỗ chứa tới 390 xe thì chứng tỏ quy mô không hề nhỏ. Thành phố xác định, làm bãi đỗ xe như vậy là hợp lý.

Chốt lại, Phó chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đều khẳng định, dự án này mới trong quá trình nghiên cứu và phải tuân thủ quy hoạch, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan công viên. 

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuỳ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố sẽ có quyết định cụ thể việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống đang được áp dụng hiện nay.
Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

TPO - Chi phí để đóng mỗi con tàu du lịch có giá từ 20 tỷ đến hơn 100 tỷ đồng. Hiện Quảng Ninh có hơn 500 con tàu du lịch đang "thả trôi" trên vịnh Hạ Long vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Mỗi ngày, các chủ tàu vẫn phải mất tiền tỷ để duy trì "sự sống" yếu ớt của các con tàu khi ngành du lịch vẫn chưa kịp hồi phục.
Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát

Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát

TPO - Từ 0 giờ ngày 15/6, UBND quận Gò Vấp sẽ cho dừng hoạt động 38 chốt kiểm soát phòng chống dịch, trong đó có 12 chốt kiểm soát chính trên một số tuyến đường cửa ngõ và 26 chốt phụ sau khi kết thúc 14 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.