Xây 300 nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ

TPO - 300 căn nhà an toàn sẽ được xây dựng cho người dân các tỉnh miền Trung gồm Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa. Đây là những địa phượng gánh chịu thiệt hại nặng nề từ các trận bão, lũ  

Ngày 16/ 3 Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam tổ chức khởi công xây dựng nhà an toàn cho 5 căn nhà đầu tiên trên tổng số 80 căn nhà tại tỉnh này.

Xây 300 nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ ảnh 1 80 nhà an toàn sẽ được hỗ trợ xây cho người dân Quảng Nam

Đây là một phần của dự án "Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Dự án nhằm hỗ trợ xây dựng 300 căn nhà an toàn ở 3 tỉnh miền Trung là Khánh Hòa, Phú Yên và Quảng Nam. UNDP phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa và Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên thực hiện dự án này.

Người hưởng lợi chính từ dự án là các hộ gia đình nghèo và cận nghèo có nhà cửa bị hư hỏng nặng bởi cơn bão số 12 gần đây. Họ cũng sẽ được cung cấp kiến thức và nguồn lực cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại căn nhà của mình và đảm bảo rằng những căn nhà mới đó có thể chống chịu được các cơn bão, lũ lụt trong tương lai.

Xây 300 nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ ảnh 2

Bão Damrey (cơn bão số 12) đổ bộ vào Việt Nam vào ngày 4/11/2017 khiến 130.000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có hơn 3.500 ngôi nhà bị phá hủy. Hàng chục gia đình mất nhà đã phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời và không an toàn.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết “Dự án này sẽ giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 12 có những ngôi nhà an toàn hơn”.

Nhà không chỉ là nơi con tim hướng về mà còn là tài sản lớn nhất của người dân. Việc xây dựng các ngôi nhà an toàn là điều rất quan trọng để bảo vệ sự sống và giảm thiểu những thiệt hại về tài sản.

“Hỗ trợ người dân dễ tổn thương và bị ảnh hưởng sau bão là một trong những nhiệm vụ của UNDP”, Bà Akiko Fujii, Phó giám đốc quốc gia UNDP cho biết. Bà nói thêm rằng “Khôi phục và xây dựng nhà ở sẽ đảm bảo sự an toàn đối với đời sống của người dân và giúp họ tăng cường khả năng chống chịu trước những thiên tai xảy ra trong tương lai”.

Theo Bà Nguyễn Thu Hà, trưởng ban Quản lý thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, “Sự giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc và UNDP rất có ý nghĩa đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở địa phương. Việc giúp người dân xây lại nhà cửa sau thiên tai giúp họ tránh rơi vào cảnh tái nghèo và tăng khả năng chống chịu, phục hồi của họ”.

MỚI - NÓNG