Xâm nhập mặn đến sớm và khốc liệt ở ĐBSCL

Khô hạn, mặn xâm nhập tăng cao khiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương nghiêm trọng ẢNH: Anh Tuấn
Khô hạn, mặn xâm nhập tăng cao khiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương nghiêm trọng ẢNH: Anh Tuấn
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khả năng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019 thay vì tháng Ba, tháng Tư năm sau với mức độ khốc liệt.

Nguyên nhân là do sự thiếu hụt nghiêm trọng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về Việt Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 6 - 8 năm nay, mực nước thượng lưu sông Mê Kông ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 2,5-5,0m, ở trung và hạ lưu thấp hơn từ 2,5-3,5m. Tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về ĐBSCL tại trạm Kratie (Campuchia) thấp hơn TBNN cùng kỳ 48%, tương đương năm 2010 (năm thiếu hụt kỷ lục).

Theo GS Trần Thục, Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, tình trạng này sẽ càng trầm trọng khi thủy điện trên dòng chính ở thượng lưu và các thủy điện dòng nhánh tích nước sử dụng cho mục đích riêng. Do đó, mùa khô năm 2019-2020, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ bị chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều dẫn đến thiếu nước trầm trọng và xâm nhập mặn gia tăng.

Khả năng xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với TBNN. Các địa phương ở ĐBSCL cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống.

Trong khi đó, tình trạng hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt là Quảng Nam đến Phú Yên. Lượng dòng chảy cạn kiệt trên các sông khiến xâm nhập mặn vào sâu nội đồng ở các tỉnh Trung bộ. Tại Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam đã xuất hiện độ mặn cao nhất kể từ năm 2005 đến nay. Nhiều nơi, xâm nhập mặn đã vào sâu đất liền hàng chục km như trên sông Thạch Hãn xâm nhập mặn vào sâu tới 35km, sông Gianh vào sâu 30km, sông Bến Hải 25km. Dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục trong những ngày tới, hạ lưu một số sông ở Trung Bộ có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở các tỉnh Trung, Nam Trung bộ kéo dài đến nửa đầu tháng 9. Trên một số sông thuộc Trung bộ có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Dự báo, mùa lũ năm 2019 trên sông Mê Kông đến muộn, thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ vào đầu tháng 10/2019. Đỉnh lũ năm nay cũng được dự báo ở mức thấp, tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL thiếu hụt lớn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.