Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang

Rừng ven đường Đà Lạt-Nha Trang bị đầu độc.
Rừng ven đường Đà Lạt-Nha Trang bị đầu độc.
TPO - Thủ phạm đầu độc 59 cây thông ven Quốc lộ 27C (đường Đà Lạt-Nha Trang) thuộc huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vừa bị chính quyền, cơ quan chức năng phát hiện. UBND tỉnh Lâm Đông yêu cầu huyện này làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra hàng loạt vụ phá rừng ven tuyến đường nói trên.

Sáng 4/11, cơ quan chức năng huyện Lạc Dương cho biết đã xác định được đối tượng đầu độc 59 cây thông tại tiểu khu (TK) 143, thuộc địa bàn xã Đạ Sar. Đó là Hoàng Văn Quân (26 tuổi, quê Thái Nguyên, hiện trú tại Phường 12, TP.Đà Lạt). Bước đầu Quân khai nhận đầu độc rừng thông để lấn chiếm đất mặt tiền Quốc lộ 27C.

Trước đó, phát hiện cánh rừng ven đường Đà Lạt-Nha Trang bị vàng lá, chết hàng loạt, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường, khoanh vùng đối tượng để truy tìm thủ phạm.

Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang ảnh 1 Khoan lỗ đổ hóa chất để đầu độc thông.

Tại hiện trường có 59 cây thông bị đối tượng dùng khoan điện đục vào thân cây, sau đó đổ hóa chất vào. Hậu quả, toàn bộ số thông này chết dần, ước thiệt hại khoảng 18,6m3 gỗ.

Các cơ quan liên quan đang củng cố hồ sơ xử lý Hoàng Văn Quân về hành vi phá rừng trái pháp luật.

Cùng ngày, 1 lãnh đạo địa phương cho biết, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Lạc Dương kiểm tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vì để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian dài tại TK 118  (cũng thuộc địa bàn xã Đạ Sar) nhưng không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm.

Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang ảnh 2 Rừng thông TK 118 bị đầu độc chết hàng loạt

Theo số liệu thống kê ban đầu, đến nay đã có hàng trăm cây thông bị đầu độc, triệt hạ với lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến hơn 230 m3.

 Công an huyện Lạc Dương tiến hành điều tra để xác định có hay không việc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng; đồng thời, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện khám nghiệm hiện trường; định giá số lâm sản bị thiệt hại để xem xét, khởi tố vụ án về tội hủy hoại rừng, truy tìm các đối tượng thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật.  

Giao cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ thông Đắk Nông bị 'bức tử'

Tỉnh ủy Đắk Nông đã lập 2 Đoàn Kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai dọc Quốc lộ 14 và 28 (qua đó ban hành các Kết luận số 839 và số 840 ngày 8/7/2020). Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao các cấp có thẩm quyền chỉ đạo các tổ chức có liên quan căn cứ kết luận để tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng giao cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, xử lý các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng; làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, kích động cầm đầu, lôi kéo người dân phá rừng, hủy hoại rừng để xử lý theo quy định; điều tra, xử lý các tổ chức cá nhân được giao quản lý, bảo vệ nhưng thiếu trách nhiệm, để mất rừng; giao UBND huyện Đắk Song, Đắk G’long và các đơn vị chủ rừng trồng rừng trên toàn bộ diện tích bị phá, lấn chiếm.

Được biết, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, từ năm 2010 đến nay, diện tích đất có rừng tại QL 14 giảm 162,6 ha; rừng dọc QL 28 giảm tới hơn 225 ha.

Huỳnh Thủy
MỚI - NÓNG