Xả súng ở trường tiểu học Mỹ: Thủ phạm gửi tin nhắn cảnh báo tấn công vài phút trước khi ra tay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thống đốc bang Texas – Greg Abbott cho biết thủ phạm vụ xả súng ở thị trấn Uvalde đã gửi đi một tin nhắn trực tuyến với nội dung sẽ bắn bà của mình vài phút trước khi ra tay.

Theo cơ quan chức năng, trước vụ tấn công hôm 23/5, thủ phạm Salvador Ramos (18 tuổi) đã cãi nhau với bà về việc ai sẽ trả hóa đơn điện thoại. Sau đó Ramos gửi tin nhắn qua Facebook nói rằng “sẽ bắn bà của mình”, rồi nhanh chóng xác nhận trên mạng xã hội mình đã làm việc này.

Công ty mẹ của Facebook – Meta Platforms từ chối tiết lộ ai là người đã nhận được tin nhắn của Ramos.

Bà của nghi phạm dù trúng đạn ở mặt nhưng vẫn may mắn sống sót, và đã lập tức gọi cảnh sát sau khi cháu trai Ramos rời khỏi nhà.

Ramos lái xe lao ra đường rồi gặp tai nạn gần trường tiểu học Robb. Tay súng né tránh một nhân viên bảo vệ trường học, rồi chạy vào trong qua cửa sau. Theo cảnh sát, Ramos chưa nổ súng ở thời điểm này, nhưng có đánh rơi một túi đầy đạn.

Ramos cầm theo 2 khẩu súng trường AR-15 và đi đến phòng học của lớp 4. Tay súng bắn tử vong tổng cộng 19 học sinh trong cùng một lớp học và 2 giáo viên.

Trong khi đó, cảnh sát bao vây trường học, phá cửa sổ để học sinh và giáo viên thoát ra ngoài. Một số cảnh sát tiến vào tòa nhà để tìm kiếm Ramos. Hai bên nổ súng qua lại, khiến ít nhất một cảnh sát bị thương. Cuối cùng, Ramos – một thanh niên bỏ học, không có tiền án tiền sự hay tiền sử bệnh tâm thần – bị cảnh sát bắn tử vong.

Theo cơ quan chức năng, vài ngày trước vụ tấn công ở trường tiểu học, ngay khi vừa tròn 18 tuổi, Ramos đã mua 2 khẩu súng trường một cách hợp pháp cùng 375 viên đạn.

Xả súng ở trường tiểu học Mỹ: Thủ phạm gửi tin nhắn cảnh báo tấn công vài phút trước khi ra tay ảnh 1

Không khí tang thương bao trùm thị trấn Uvalde. Ảnh: Reuters

Tranh cãi về luật kiểm soát súng

10 ngày trước vụ tấn công ở trường tiểu học Robb, một vụ việc tương tự đã xảy ra khi một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng bắn tử vong 13 người tại một siêu thị trong khu dân cư da màu ở Buffalo (New York).

Các vụ tấn công khơi lại cuộc tranh luận không có hồi kết về luật kiểm soát súng ở Mỹ. Trong một dấu hiệu của bầu không khí chính trị căng thẳng, Beto O’Rourke – người từng là đối thủ của Thống đốc Texas Abbott trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái – đã cắt ngang cuộc họp báo về vụ xả súng ở trường tiểu học để bày tỏ sự phẫn nộ về luật sở hữu súng của bang Texas.

“Ông không làm gì cả”, O’Rourke hét lớn về phía Thống đốc Abbott. Chính trị gia này lập tức được hộ tống khỏi tòa nhà và trò chuyện với các phóng viên ở bên ngoài. Ông cho rằng thật là "điên rồ" khi một thanh niên 18 tuổi được phép sở hữu một khẩu súng trường bán tự động và thề sẽ theo đuổi các hạn chế về súng.

Trong khi đó, Thống đốc Abbott cho biết những quy định nghiêm ngặt về súng sẽ không ngăn chặn được bạo lực, ví dụ ở bang New York. Ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách thay vào đó nên tập trung vào điều trị và phòng ngừa sức khỏe tâm thần.

Xả súng ở trường tiểu học Mỹ: Thủ phạm gửi tin nhắn cảnh báo tấn công vài phút trước khi ra tay ảnh 2

Cửa hàng nơi Ramos mua súng trước vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Cuộc họp thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) dự kiến sẽ khai mạc ngày 27/5 tại Houston. Các thành viên đảng Cộng hòa bao gồm Thống đốc Abbott, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu về quyền sử dụng súng.

Trong một tuyên bố, NRA bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân nhưng cho biết cuộc họp sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Vụ việc ở Texas được coi là vụ xả súng tại trường học đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ sau vụ một tay súng giết chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em, tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut vào tháng 12/2012.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.