Xả súng trường học tại Mỹ, 21 người chết:

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trưa 24/5 (giờ Mỹ), một thanh niên 18 tuổi xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tổng chưởng lý bang Texas nhắc lại lời kêu gọi vũ trang cho giáo viên dù đề xuất này từng gây tranh cãi kịch liệt.

Salvador Ramos, người đã mua hai vũ khí tấn công khi đủ 18 tuổi, phải chịu trách nhiệm cho vụ xả súng trường học tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ. Vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas là vụ xả súng chết chóc nhất tại một trường cấp phổ thông ở Mỹ kể từ khi một tay súng giết hại 20 trẻ em và 6 người lớn tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, bang Connecticut vào tháng 12/2012.

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi ảnh 1

Chân dung tay súng Salvador Ramos. Nguồn: Marca

“Có biết tôi là ai không?”

Vụ xả súng đẫm máu hôm 24/5 bắt đầu khi Ramos bắn bà của mình (bà vẫn trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện), rồi đâm xe gần Trường Tiểu học Robb. Ramos sát hại 19 trẻ em, chủ yếu trong độ tuổi 7-10, và 2 cô giáo, trong đó có cô Eva Mireles dạy lớp 4 tại trường đã được 17 năm, có 1 con, theo The New York Times. Theo Trung úy Chris Olivarez, phát ngôn viên của Sở An toàn Công cộng Texas, tất cả trường hợp thương vong đều diễn ra trong một lớp học. Ông Olivarez nói với CNN rằng, Ramos mặc áo vest chiến thuật, cầm súng trường vào trường, cố thủ trong một phòng học, bắn chết 21 người. Khi vụ nổ súng đang diễn ra, các sĩ quan cảnh sát gần đó lao tới trường, phá cửa sổ, bắn chết Ramos.

Về nước sau khi dự thượng đỉnh “Bộ tứ” ở Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden rưng rưng phát biểu: “Mất một đứa trẻ giống như một mảnh linh hồn của bạn bị xé toạc”. Tổng thống Biden nói về cái chết của con trai Beau ở tuổi 46 vì bệnh ung thư, và cái chết trước đó của con gái Naomi 13 tháng tuổi (tử nạn cùng người vợ đầu tiên - Neilia) trong một vụ tai nạn xe hơi. “Với tư cách là một quốc gia, chúng ta phải hỏi, nhân danh Chúa, khi nào chúng ta sẽ đứng lên chống lại việc vận động về súng đạn. Chúng ta phải hành động và đừng nói với tôi rằng chúng ta không thể có tác động đến cuộc tàn sát này”, ông phát biểu.

Theo CNN, vài ngày trước vụ thảm sát, Ramos gửi cho một bạn học cũ ảnh chụp khẩu súng trường tấn công. “Cậu ấy thường nhắn tin cho tôi. Bốn ngày trước, cậu ấy gửi cho tôi một bức ảnh chụp khẩu AR đang sử dụng ... và một chiếc ba lô chứa đầy đạn 5,56 ly, có lẽ khoảng 7 băng đạn. Tôi hỏi: Anh bạn, sao bạn có cái này? Và cậu ấy trả lời: Đừng lo về điều đó. Cậu ấy tiếp tục nhắn tin cho tôi: Bây giờ tôi trông rất khác. Bạn sẽ không nhận ra tôi”, người bạn học cũ kể.

Theo Washington Post, Ramos từng bị bắt nạt khi còn nhỏ. Một học sinh nói rằng Ramos đã bị chế giễu vì nói ngọng. Các học sinh khác nói rằng Ramos phải chịu đựng những lời nói tục tĩu về đồng tính và bị chế giễu vì trang phục của mình.

Ramos làm việc tại quán Wendy’s - chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Đồng nghiệp cũ của Ramos nói với Daily Beast về tính cách hiếu chiến của thanh niên này. “Anh ta đôi khi rất thô lỗ với các cô gái, và với một trong những người đầu bếp, đe dọa họ bằng câu hỏi “Có biết tôi là ai không?”. Và anh ta cũng gửi những tin nhắn không phù hợp cho phụ nữ”, người đồng nghiệp cũ kể.

Đề xuất trang bị súng cho giáo viên

Sau vụ xả súng đẫm máu hôm 24/5, Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton, đề xuất các trường học chỉ có một lối vào để những kẻ tấn công khó xâm nhập hơn và trang bị súng đạn cho các giáo viên cũng như những người làm công tác quản lý, quản trị liên quan. “Những người phản ứng đầu tiên (cảnh sát, nhân viên y tế) thường không thể đến hiện trường kịp lúc để ngăn vụ xả súng xảy ra. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu mọi khuôn viên trường học đều có một cảnh sát. Tuy nhiên, đối với rất nhiều trường học, điều này gần như là bất khả thi”, ông Paxton nói.

Nói với Fox News, tổng chưởng lý bang Texas bác bỏ ý kiến cho rằng cần có nhiều luật hơn để hạn chế việc sở hữu súng đạn. Thống đốc bang Texas năm 2021 ký một đạo luật chấm dứt yêu cầu người dân Texas phải có giấy phép mang súng ngắn, cho phép hầu như bất kỳ ai trên 21 tuổi đều có thể mang theo súng ngắn. Bang này có hơn 1 triệu người sở hữu súng. “Chúng ta không thể ngăn kẻ xấu làm chuyện xấu. Nếu vi phạm luật về giết người, họ sẽ không tuân thủ luật về súng đạn”, ông Paxton nói. Sau đó, ông nhắc lại quan điểm của ông về việc vũ trang cho giáo viên. Thực tế là không thể có đủ nguồn lực, không có đủ thời gian để bố trí cảnh sát ở tất cả các trường học, ông nói. “Vì vậy, huấn luyện phù hợp (trang bị súng đạn, kỹ năng bắn súng và xử lý tình huống đối mặt tay súng) cho một số người ở trường học là hy vọng tốt nhất”, ông Paxton nhận định.

Tuy nhiên, đề xuất vũ trang cho thầy cô giáo từng vấp phải sự phản đối quyết liệt. Nhiều tổ chức và cá nhân cho rằng, trong một khoảnh khắc cực kỳ khó khăn và bối rối, một giáo viên có vũ trang không thể biến thành một nhân viên thực thi pháp luật được đào tạo đặc biệt. Trên thực tế, một giáo viên vũ trang chưa được đào tạo đầy đủ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn hằng ngày của học sinh.

Quỹ Ủng hộ an toàn súng đạn Everytown, Liên đoàn Giáo viên Mỹ và Hiệp hội Giáo dục quốc gia Mỹ đã xây dựng một kế hoạch toàn diện tập trung vào các biện pháp can thiệp có thể ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt và giúp chấm dứt bạo lực súng đạn trong các trường học ở Mỹ. Quỹ Ủng hộ an toàn súng đạn Everytown bác bỏ đề xuất vũ trang cho giáo viên, cho rằng nên áp dụng phương pháp tiếp cận nhiều mặt nhằm cung cấp cho cộng đồng trường học những công cụ họ cần để can thiệp và ngăn chặn bạo lực súng trong khuôn viên trường. Các phương pháp tiếp cận đã được chứng minh là hiệu quả nhất bao gồm giải quyết vấn đề sức khỏe của học sinh, trao quyền cho giáo viên và cơ quan thực thi pháp luật can thiệp khi học sinh có dấu hiệu có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác, cải thiện an ninh của trường học, giữ súng đạn ngoài tầm với của những người không nên tiếp cận chúng…

Doanh số bán súng ở Mỹ đã tăng trong nhiều thập kỷ và tăng vọt trong thời gian đại dịch COVID-19, dữ liệu liên bang cho thấy. Doanh số bán hàng tăng đột biến thường xảy ra sau những lời kêu gọi hạn chế súng trong bối cảnh các cuộc tấn công bạo lực và khủng bố. Một tháng sau vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut tháng 12/2012, khoảng 2 triệu khẩu súng đã được bán ra. Đây là một con số kỷ lục.

MỚI - NÓNG