Xã lao đao vì nhà tài trợ 'mất tích'

Công trình Trạm Y tế xã Hưng Thịnh được tài trợ mới chỉ thi công phần móng đã bỏ dở dang
Công trình Trạm Y tế xã Hưng Thịnh được tài trợ mới chỉ thi công phần móng đã bỏ dở dang
TP - Sau khi nhà tài trợ thỏa thuận với UBND huyện rồi tiến hành lễ khởi công xây dựng công trình có sự tham gia đầy đủ thành phần khách mời, đơn vị thụ hưởng hí hửng giải phóng mặt bằng, đập phá cơ sở cũ để đón nhận công trình mới nhưng chờ mãi mà... chẳng thấy.

Sự việc trên xảy ra tại huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An). Trước đó, vào tháng 11/2016, Cty CP dịch vụ Linh  Hoàng Long có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh về huyện Hưng Nguyên để yêu cầu tài trợ 4 công trình cho địa phương. Các xã được thụ hưởng là xã Hưng Châu, Hưng Thịnh, Hưng Tiến, Hưng Yên Nam. Tổng giá trị tài trợ 39 tỷ đồng. Lễ khởi công các công trình được tổ chức chung tại xã Hưng Tiến với đầy đủ các thành phần khách mời.

Sau khi tham gia lễ khởi công, các xã đã giải phóng mặt bằng để nhà thầu xây dựng công trình được tài trợ. Theo lời hứa của nhà tài trợ, xã Hưng Thịnh được tài trợ xây dựng Trạm y tế trị giá 5 tỷ đồng; xã Hưng Tiến được tài trợ 1 cây cầu trị giá 5 tỷ đồng; xã Hưng Châu được tài trợ trường mầm non giá trị gần 15 tỷ đồng; xã Hưng Yên Nam được tài trợ một trường mầm non gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi các xã đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết thì nhà tài trợ lại không xuất hiện nữa. Nhà thầu bỏ dở công trình, xã gặp khó khăn chẳng biết kêu ai.

Riêng trường hợp của xã Hưng Thịnh thì đã đập phá một phần Trạm y tế  để nhà thầu xây dựng công trình mới. Ghi nhận tại địa điểm này, phần móng của “Trạm y tế mới” đã được hoàn tất nhưng theo các nhân viên trong trạm xá thì lâu giờ không thấy nhà thầu xây dựng tiếp. Vật liệu nằm ngổn ngang, chất đầy phần sân của Trạm y tế cũ, một phần phòng khám chữa bệnh bị đập phá. Phòng Hộ sinh được chuyển ra tại nhà xe để sử dụng tạm thời. Được biết, dân số xã Hưng Thịnh khoảng 5 nghìn người, mỗi tháng có khoảng 200 lượt người tới khám chữa bệnh. Hiện trạng tại đây đang gây khó khăn, cản trở cho người dân và y, bác sỹ trong Trạm y tế.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh cho biết: “Chúng tôi là đơn vị thụ hưởng nên không nắm rõ hết thông tin. May mà chúng tôi chưa làm theo nhà tài trợ, nhà thầu là đập bỏ hết. Mới đập có 4 phòng đã khiến cho Trạm y tế xã rơi vào tình trạng lộn xộn như thế rồi. Đập cả thì biết làm sao...”.

Tương tự với trường hợp của xã Hưng Thịnh, 4 xã còn lại cũng đã làm theo nhà tài trợ, nhà thầu thực hiện bước giải phóng mặt bằng, quy hoạch điểm xây dựng công trình. Xã Hưng Châu được tài trợ một trường mầm non và đã bỏ ra 1 tỷ đồng để có mặt bằng 7.000m2 như yêu cầu. Việc nhà tài trợ “mất tích” giữa chừng, vô hình trung đẩy các xã vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Dừng lại thì không được bởi các công trình đã cũ và xuống cấp nghiêm trọng nhưng huy động nguồn kinh phí từ đâu để xây dựng đang là bài toán chưa lời giải!

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thái Huy Dũng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi không có giấy tờ về việc xây dựng các công trình phúc lợi này. Luật chỉ quy định đối với vốn ngân sách. Nhu cầu các xã xây dựng các công trình trên là cấp thiết nhưng ngân sách huyện đang khó khăn nên có thông tin nhà tài trợ là chúng tôi đồng ý. Nhà tài trợ “chạy” hay không thì chưa thể khẳng định. Bằng cách này, cách khác hợp pháp cũng phải tiến hành xây dựng các công trình ở các xã, quan điểm của huyện sẽ tiếp tục xây dựng”.

Việc nhà tài trợ “mất tích” giữa chừng, vô hình trung đẩy các xã vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Dừng lại thì không được bởi các công trình đã cũ và xuống cấp nghiêm trọng nhưng huy động nguồn kinh phí từ đâu để xây dựng đang là bài toán chưa lời giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế (hàng đầu bên trái) chỉ đạo khảo sát hiện trường tìm kiếm nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 còn mất tích

Xác định 3 vị trí mới trong cuộc tìm kiếm người mất tích tại Rào Trăng

TPO - Qua khảo sát, kiểm tra thực địa tại sông Rào Trăng vào ngày 23/6, các đơn vị chức năng tỉnh TT-Huế thống nhất sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi và xác định 3 vị trí tìm kiếm mới trong giai đoạn 5 cứu hộ, cứu nạn người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế).