Cứ đến những ngày cuối cùng của năm, chợ buôn bán lá dong và dây lạt tự phát trên phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) lại phủ xanh một góc phố
Sau khi bắt đầu chính thức nghỉ Tết, người dân Thủ đô tấp nập đi mua sắm phục vụ Tết Âm lịch.
Người dân cần mua lá dong hay dây lạt gói giò, chả, bánh chưng vẫn thường nhớ đến phố Trần Quý Cáp đằng sau ga Hà Nội.
Trên phố Trần Quý Cáp có khoảng 7-8 sạp hàng kéo dài khoảng 50 mét với đủ các loại lá dong các nơi đổ về.
Các sạp hàng mở hàng từ sáng tới tối tạo điều kiện cho nhiều người đến đây và lựa chọn nguyên liệu.
Lá dong và dây lạt là thành phần không thể thiếu tạo nên chiếc bánh trưng truyền thống.
Lá dong ở đây được chia làm 2 loại: lá dong rừng và lá dong quê.
Do thời tiết những ngày gần đây nắng nóng, nên thương lái thường xuyên phải tưới nước để lá không bị khô.
Lá dong tại đây được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 10.000 đồng/bó đến 130.000 đồng/bó.
Cứ đến 23 tháng Chạp, khu chợ này bắt đầu tấp nập người mua kẻ bán. Những năm trước, số lượng lá dong xuất đi từ chợ này có thể lên tới hàng chục vạn bó, tuy nhiên tình hình năm nay trái ngược hẳn. Tính đến thời điểm này, nhiều tiểu thương cho biết, lượng khách đến mua giảm mạnh so với mọi năm. Họ vẫn đang cố nén bán nốt những ngày cuối cùng,
Hiện khách tới mua chủ yếu là khách lẻ, mua lá về gói bánh chưng trong gia đình.
Một nguyên nhân được một tiểu thương cho rằng là do cuộc sống hiện đại càng ngày càng hối hả khiến nhiều gia định quyết mua bánh chứ không tự làm như ngày xưa khiến lượng khách mua sụt giảm mạnh.