WHO: Thế giới ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong từ khi biến thể Omicron xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/2 cho biết thế giới đã ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong do COVID-19 kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện.
WHO: Thế giới ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong từ khi biến thể Omicron xuất hiện ảnh 1

Ảnh minh họa: AP

Theo thống kê mới nhất được công bố bởi Abdi Mahamud – một quan chức WHO, thế giới đã ghi nhận thêm 130 triệu ca mắc mới và khoảng 500.000 ca tử vong kể từ khi Omicron được xếp vào nhóm Biến thể đáng lo ngại hồi cuối tháng 11.

Từ đó đến nay, Omicron đã nhanh chóng vượt Delta để trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới vì dễ lây truyền hơn, dù dường như ít gây bệnh nặng hơn.

“Ở thời điểm vắc xin đã phát huy hiệu quả, vẫn có nửa triệu người chết vì COVID-19”, ông Mahamud nói. “Dù mọi người đều nói rằng Omicron nhẹ hơn, nhưng họ đã bỏ qua thực tế rằng vẫn có 500.000 người chết kể từ khi Omicron được phát hiện. Thực sự bi kịch.”

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết số ca mắc Omicron cao “đáng kinh ngạc”. “Nó khiến cho các đỉnh dịch trước đó trở nên gần như bằng phẳng”, bà Van Kerkhove nói.

“Chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch. Nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ tiến gần hơn đến giai đoạn dịch thoái lui. Nhiều quốc gia thậm chí vẫn chưa vượt qua đỉnh của làn sóng Omicron.” Bà Van Kerkhove tỏ ra lo ngại khi số người chết đã tăng lên trong vài tuần liên tiếp. “Loại virus này vẫn rất nguy hiểm”, nữ chuyên gia nhận định.

WHO hiện đang theo dõi 4 dòng phụ của Omicron. Trong khi dòng BA.1 đang chiếm ưu thế, thì dòng BA.2 (dễ lây truyền hơn) dự kiến sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong số những người nhiễm Omicron.

Theo WHO, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy BA.2 làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nặng so với BA.1, nhưng chưa biết có trường hợp nào nhiễm cùng lúc BA.1 và BA.2 hay không.

COVID-19 đã giết chết gần 5,75 triệu người kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu cũng vừa vượt mốc 400 triệu ca.

Trong báo cáo hằng tuần của WHO, thế giới đã ghi nhận thêm gần 68.000 ca tử vong do COVID-19 vào tuần trước, tăng 7% so với một tuần trước đó.

Khu vực châu Âu của WHO chiếm 58% số ca mắc mới tuần trước và 35% số ca tử vong mới. Khu vực châu Mỹ chiếm 23% số ca mắc mới và 44% số ca tử vong.

WHO cho biết biến thể Omicron chiếm 96,7% số mẫu được giải trình tự gien và tải lên hệ thống theo dõi GISAID trong 30 ngày qua. Biến thể Delta hiện chỉ chiếm 3,3%.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG