WHO: Không nên đối phó Covid-19 bằng biện pháp ‘trùm chăn’

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: AP)
TPO - 80% người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, trong khi chỉ khoảng 14% bệnh nhân bị những triệu chứng nặng như viêm phổi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngày 17/2. 

Tổng số người chết vì Covid-19 cho đến nay đã vượt quá 1.800, trong khi số người nhiễm lên đến hơn 70.500. 

Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng 14% trong số đó có những triệu chứng nặng như viêm phổi. 

“Khoảng 5% trường hợp được đánh giá là nghiêm trọng, với tình trạng suy đa tạng, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp và một số trường hợp tử vong”, ông Tedros nói. 

Người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế của Liên Hợp quốc cũng khẳng định có “tương đối ít trường hợp” trẻ em nhiễm bệnh và cần nghiên cứu thêm để biết lý do tại sao. 

Với tỷ lệ tử vong khoảng 2%, Covid-19 có độc lực thấp hơn những virus corona khác như loại gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (Sars) hay Hội chứng viêm hô hấp Trung Đông (Mers), WHO khẳng định.

Ông Tedros cũng cảnh báo không nên áp dụng “các biện pháp trùm chăn” để đối phó với dịch Covid-19, vì ngoài Trung Quốc, dịch bệnh này chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ dân số. 

Quan chức WHO bác bỏ ý kiến cho rằng tất cả du thuyền cần phải dừng hoạt động để tránh nguy cơ bùng phát những ổ bệnh lớn như du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Nhật Bản. 

“Các biện pháp nên dựa trên tình hình. Biện pháp phủ chăn có thể không hữu ích”, ông Tedros nhấn mạnh. 

Dịch Covid-19 đã làm tê liệt các ngành sản xuất và du lịch trên khắp khu vực và dẫn tới nhiều biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm các chuyến bay và du thuyền. 

“Nếu chúng ta tước cơ hội của tất cả du thuyền trên thế giới thì họ sẽ đậu ở đâu”, ông Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nói.

Ông Ryan cho rằng ngay cả ở tâm dịch Vũ Hán, “tỷ lệ tấn công” – tốc độ bệnh lây lan – mới là 4/100.000. 

“Đây là dịch bệnh nghiêm trọng và có nguy cơ phát triển nữa, nhưng chúng ta cần cân bằng với số người nhiễm bệnh. Ngoài Hồ Bắc, dịch bệnh đang ảnh hưởng đến một phần dân số rất nhỏ, rất nhỏ”, ông Ryan nói. 

Ông Tedros nhấn mạnh xu hướng giảm số ca mắc mới trong những ngày gần đây, nhưng cho rằng xu hướng này “cần được đánh giá rất thận trọng”. 

“Xu hướng có thể thay đổi khi nhóm dân số mới nhiễm bệnh. Vẫn còn quá sớm để khẳng định xu thế giảm sẽ tiếp tục. Bối cảnh nào cũng có thể xảy ra”, ông nói. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.