Website của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ có tiếng Việt

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Uỷ ban Trù bị của Hàn Quốc cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ mở một trang web chính thức để truyền hình trực tiếp cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Trang web có 9 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua, 15/4, thông báo Uỷ ban Trù bị nước này sẽ liên tục cập nhật tin nóng và những thông tin khác liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh liên Triều trên trang web www.koreasummit.kr.

Trang web sẽ có 2 phiên bản, 1 cho người sử dụng máy tính và 1 cho người sử dụng điện thoại thông minh, với 9 thứ tiếng khác nhau ngoài tiếng Hàn Quốc, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Ả Rập và tiếng Việt.

Trang web được xây dựng với 5 chuyên mục, bao gồm mục “Tin tức” – cập nhật trực tiếp các hoạt động của hội nghị thượng đỉnh cũng như các cuộc họp báo.

Bốn chuyên mục còn lại tập trung thể hiện chính sách liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 - 2007, các cuộc trao đổi liên Triều, cũng như cách hợp tác để mang lại hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Một thành viên thuộc Uỷ ban Trù bị cho biết, mục đích của việc mở trang web là để chia sẻ quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 này "theo một cách minh bạch và phản ánh tốt hơn mong muốn hòa bình của người dân.”

Hàn Quốc từng mở một trang web cung cấp thông tin về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2007 khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng.

Ở một diễn biến khác, phía Hàn Quốc vừa chính thức công bố khẩu hiệu của hội nghị thượng đỉnh lần 3, là: “Hoà bình, một khởi đầu mới”.

Khẩu hiệu này cho thấy hai miền Triều Tiên đang cùng nỗ lực tiến tới hoà bình, bằng cách tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong vòng 11 năm, từ đó mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 5 hoặc tháng 6, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc - Kim Eui-kyeom nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hiện đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27/4 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận cách giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình lâu dài và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Theo Theo Korea Times
MỚI - NÓNG