WB dự báo lạm phát khoảng 15%

WB dự báo lạm phát khoảng 15%
TP - Tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), tổ chức ngày 9-6 tại Hà Tĩnh, ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, dự báo kinh tế Việt Nam cải thiện dần dần trong các tháng cuối năm 2011. Ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm là 5,6% và lạm phát cả năm sẽ ở mức khoảng 15%.

> Những rào cản làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế

Ông Deepak cho rằng, năm 2011, thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ tăng nhưng không nhiều và vẫn nằm ở trong mức được coi là ổn định. Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2012 sẽ tốt hơn và sau đó đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7,5%.

Theo ông, bất ổn kinh tế vĩ mô lặp đi lặp lại trong nước dẫn đến khả năng quản lý bị suy giảm; Chính phủ Việt Nam cần nỗ lực hơn trong kiểm soát đầu tư của nhà nước cũng như phải có một tầm nhìn trung hạn về vấn đề tài khóa để có thể giải quyết được vấn đề nợ công.

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, nội dung kỳ họp CG giữa kỳ lần này tập trung vào 2 nội dung chính: Bất ổn kinh tế vĩ mô và cách thức Chính phủ Việt Nam bảo vệ nhóm dân nghèo bị tác động bởi sự bất ổn kinh tế vĩ mô, bảo vệ hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chống tham nhũng trong công nghiệp khai khoáng và báo cáo của Diễn đàn hiệu quả viện trợ cũng sẽ được bàn thảo kỹ tại hội nghị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG